27/04/2018 | 0

Bộ trưởng công an CSVN từng bay sang Slovakia giàn xếp đưa Trịnh Xuân Thanh về nước?

Bộ trưởng công an CSVN từng bay sang Slovakia giàn xếp đưa Trịnh Xuân Thanh về nước?

Ảnh: thoibao.de

Ba ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Đức, bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm có mặt tại thủ đô Bratislava của Slovakia để gặp Bộ trưởng Nội Vụ Robert Kalinak.

Nhật báo Frankfurter Allgemeine cho hay như vậy hôm Thứ Năm 26/04, giữa lúc truyền thông Đức đồng loạt đưa tin về phiên tòa xử nghi can Nguyễn Hải Long trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Theo tờ báo, các nhà điều tra Đức cho rằng rất có thể vào thời điểm đó, Trịnh Xuân Thanh vẫn còn ở Châu Âu. Một số nghi can tham gia vụ bắt cóc đã thuê một chiếc xe từ thủ đô Prague của Cộng Hòa Czech lái đến Bratislava vào ngày 26 tháng 7 năm 2017. Theo dữ liệu GPS mà cảnh sát Đức thu thập được, chiếc xe đi vào bãi đậu xe của khách sạn Borik, một khách sạn của chính phủ Slovakia.

Theo các nhà điều tra Đức, một cuộc họp của các giới chức cao cấp CSVN và Slovakia đã diễn ra tại khách sạn này. Phía Việt Nam có Bộ trưởng Tô Lâm và Trung tướng Đường Minh Hưng, nghi can chính và là chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Cuộc họp này quan trọng đến nỗi Tướng Hưng thậm chí phải bay từ Việt Nam đến tham dự mặc dù vừa từ Châu Âu về nước, ngay sau khi các mật vụ CSVN dưới quyền điều động của ông ta bắt cóc được Trịnh Xuân Thanh. Phía Slovakia có mặt ông Robert Kalinák, bộ trưởng Nội Vụ kiêm phó thủ tướng.

Một vài ngày sau, Trịnh Xuân Thành xuất hiện trên truyền hình Việt Nam lần đầu tiên.

Huy Lam / SBTN