30/04/2018 | 5

Bộ trưởng công an CSVN mượn máy bay Slovakia để đưa Trịnh Xuân Thanh về nước?

Bộ trưởng công an CSVN mượn máy bay Slovakia để đưa Trịnh Xuân Thanh về nước?

Ảhh: thoibao.de

Theo trang mạng www.thoibao.de, vụ xét xử tại Đức nghi can mật vụ CSVN Nguyễn Hải Long trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã đưa đến những tình tiết mới, có thể gây căng thẳng cho quan hệ ngoại giao giữa Đức, Việt Nam và Slovakia.

Tờ nhật báo Đức Frankfurter Allgemeine Zeitung (FAZ) vào ngày 29/04 đã đăng một bài báo với tựa đề “Slovakia cho những kẻ bắt cóc mượn máy bay của Chính phủ Slovakia để chở Trịnh Xuân Thanh”.Theo bài báo, vào ngày 26/07/2017, Bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm đã đến Bratislava, thủ đô của Slovakia, để họp về chủ đề tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước. Rất có thể, chuyến thăm này đã được sử dụng cho một mục đích khác ngoài cuộc họp theo thông báo. Theo hồ sơ điều tra mà tờ F.A.Z. có được, đúng vào thời điểm đó hai nghi phạm chính (Nguyễn Hải Long và ông cậu Đào Quốc Oai) của vụ bắt cóc đã đậu xe ngay tại khách sạn Borik, nơi diễn ra cuộc họp, theo dữ liệu của hệ thống định vị GPS trang bị trong chiếc xe này, mà các nhà điều tra Đức thu thập được. Slovakia đã cho phái đoàn CSVN sử dụng một máy bay của chính phủ Slovakia, để bay từ thủ đô Bratislava đến Moscow. Có nghi vấn là Trịnh Xuân Thanh đã được đưa đến đây, và theo chiếc chuyên cơ chở Tô Lâm về Việt Nam.

Theo chính phủ Slovakia, nếu điều này được xác nhận, thì đó là một sự “lợi dụng” lòng hiếu khách của Slovakia. Nó có thể làm mối quan hệ với Việt Nam bị hủy hoại.

Ông Peter Pellegrini -thủ tướng Slovakia sẽ đến nước Đức vào Thứ Tư 2 tháng 5, để họp với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và bà Thủ tướng Đức Angela Merkel. Một trong những nội dung của các cuộc họp sẽ là vấn đề vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Hôm 29/014/2018 hãng thông tấn SITA của Slovakia ra một bản tin của với tựa đề “Thủ tướng Pellegrini tìm hiểu thông tin về vụ bắt cóc một quan chức Việt Nam từ Đức“. Bản tin này cho biết, Thủ tướng Peter Pellegrini đặt câu hỏi, liệu Cộng hòa Slovakia có tham gia vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Đức về Việt Nam hay không. Ông Pellegrini nói: “…Tôi sẽ tiếp tục được thông tin trong vài ngày tới, điều quan trọng là loại trừ mọi nghi vấn. Tôi phải tìm hiểu tất cả các chi tiết… Bộ Nội vụ Slovakia cũng liên lạc với phía Việt Nam để kiểm tra thành phần của đoàn Việt Nam và xác định xem có ai khác trên chuyên cơ của Việt Nam hay không. Tôi không muốn có tiếng xấu ở Slovakia…Chúng tôi tỏ ra rất lo ngại thực tế có thể là chuyến thăm Slovakia của Bộ trưởng Công an Tô Lâm có thể bị lợi dụng vào việc việc không trong sạch. Chúng tôi (Slovakia-Đức) đã cùng hợp tác và giải quyết vấn đề này một cách chặt chẽ…”

Đoàn Hưng / SBTN