11/01/2019 | 0

Bộ trưởng công an CSVN: nhiều người Việt muốn đi tù vì chế độ phạm nhân cao hơn ở ngoài

Bộ trưởng công an CSVN: nhiều người Việt muốn đi tù vì chế độ phạm nhân cao hơn ở ngoài

Ông Tô Lâm - Ảnh: RFA

Tin Saigon –  Báo Thanh Niên ngày 10 tháng 1 năm 2019 loan tin, ông Tô Lâm, bộ trưởng công an CSVN cho biết, người dân lao động cần cù ở quê ông đang rất nghèo, kết quả lao động của họ một tháng không được 17 kg gạo, 15 kg rau và bao nhiêu thịt, bao nhiêu đường, quần áo. Thế nhưng, người đi tù còn được hưởng chế độ rất cao. Vì vậy, ông Lâm nói rằng, ông đã nhận được đã phản ánh, có người cố ý gây ra điều gì đó để được ở tù. Xem ở tù còn sướng hơn. Đó là trao đổi của ông Lâm với truyền thông tại phiên họp thứ 30 của uỷ ban thường vụ quốc hội CSVN.

Tại phiên họp dự thảo về quy định các quyền mà phạm nhân được hưởng trong quá trình thi hành  án phạt tù, bà Lê Thị Nga, chủ nhiệm uỷ ban tư pháp cho biết,  đối với phạm nhân, do họ bị cách ly khỏi xã hội, bị hạn chế quyền tự do đi lại nên nếu cho phạm nhân một số quyền công dân khác sẽ khó bảo đảm thực hiện đầy đủ.

Ông Tô Lâm thì nói, sau khi dự thảo được thảo luận tại quốc hội, cử tri đã phản ánh với ông, trong điều kiện đất nước như hiện nay mà quy định về quyền của phạm nhân như dự thảo là quá cao, nhất là nội dung của các quyền này bao gồm một số chi tiết như cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khoẻ, chế độ ăn mặc, thăm gặp, học tập, quyền kết hôn, quyền sinh con, quyền được gửi, lưu giữ trứng, tinh trùng.

An Nhiên