11/11/2020 | 20

Bộ trưởng công an Cộng sản thừa nhận: Nhiều viên chức là khách hàng của dịch vụ làm bằng giả

Bộ trưởng công an Cộng sản thừa nhận: Nhiều viên chức là khách hàng của dịch vụ làm bằng giả

Hình minh hoạ- Nguồn hình Google Sites

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên loan tin, chiều 9 tháng 11 năm 2020, tại hội trường Quốc hội Cộng sản, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Cộng sản đã thừa nhận, nhiều viên chức Cộng sản đang sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hoá cho việc tiến thân.

Hiện tại, tình trạng các tổ chức, băng nhóm sản xuất, đường dây làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả ở Việt Nam đang rất phát triển, với cách quảng bá dịch vụ công khai trên website, thậm chí là nhắn tin quảng cáo vào số điện thoại của người dân.

Ông Lâm cho biết, lực lượng Công an Cộng sản đã bắt được nhiều tổ chức, băng nhóm, đường dây sản xuất giấy tờ, chứng chỉ giả có quy mô lớn, có nhóm có đến 1,500 mẫu dấu, và công cụ, máy móc để làm giả các loại giấy tờ, con dấu.

Khách hàng của nhóm làm giấy tờ giả gồm 2 thành phần, một là những người dân dùng giấy tờ giả để đi lừa đảo dân, nhóm thứ 2 là các viên chức Cộng sản dùng giấy tờ giả để phục vụ cho việc thăng chức, hợp thức hoá con đường tiến thân trong bộ máy cầm quyền, và ngay đến cả giáo viên, bác sĩ ở Việt Nam cũng dùng bằng giả khi trình độ thật chưa tốt nghiệp hết cấp 3.

Trước sự thật này, ông Tô Lâm đã thừa nhận, nhiều viên chức Cộng sản đã sử dụng giấy tờ giả. Trước đó, một công an tên Nguyễn Minh Mười là viên chức trại giam Hoàng Tiến, ở tỉnh Hải Dương đã công khai tố cáo rằng, hơn 80% các học viên công an học cùng lớp với ông Mười đều sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả để được đứng vào hàng ngũ công an.

An Nhiên