03/05/2014 | 0

Bộ trưởng Chuck Hagel nói đồng minh Nato phải tăng cường chi tiêu quốc phòng

Bộ trưởng Chuck Hagel nói đồng minh Nato phải tăng cường chi tiêu quốc phòng

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết các thành viên châu Âu trong khối NATO cần tăng cường chi tiêu quốc phòng trước hành động quân sự của Nga ở Ukraine.
Trong bài phát biểu tại Trung tâm Wilson, ông Hagel nói Hoa Kỳ muốn nhìn thấy các cam kết tài chính mới từ tất cả thành viên NATO. Ông Hagel đưa ra nhận xét trên trong bối cảnh bạo lực gia tăng giữa người trung thành với Ukraine và phe ly khai người Nga, bất chấp thỏa thuận hòa bình quốc tế đã được ký.
Trong tuần này nhiều viên chức hàng đầu Hoa Kỳ liên tục kêu gọi thành viên NATO thực hiện đúng cam kết của họ. Mức độ chi tiêu quốc phòng của các đồng minh NATO là mối quan tâm lâu dài của các vị bộ trưởng Hoa Kỳ.
Chỉ có một số ít trong 28 quốc gia thực sự chi tiêu 2% cho quốc phòng trên tổng số GDP theo đúng thỏa thuận với NATO. Việc xâm phạm lãnh thổ Ukraine gần đây của Nga bắt đầu nhen nhóm mối quan tâm giữa các đồng minh NATO.
Sáng nay quân nổi dậy ủng hộ Nga bắn hạ 2 trực thăng Ukraine làm chết 2 người, trong khi lực lượng Ukraine thắt chặt bao vây khu vực Slaviansk bị phe ly khai chiếm giữ.
Ông Hagel nói hành động của Nga ở Ukraine là không thể chấp nhận, nhưng qua điều này, Hoa Kỳ có thể nhìn thấy mục đích và cam kết của các đồng minh NATO. (B. Nga)