14/03/2017 | 0

Bộ trưởng Bộ Y Tế Tom Price nhận xét phân tích của CBO không đáng tin cậy

Bộ trưởng Bộ Y Tế Tom Price nhận xét phân tích của CBO không đáng tin cậy

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Donald Trump bác bỏ báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc Hội, gọi tắt là CBO, trong đó kết luận rằng 14 triệu người Mỹ sẽ mất bảo hiểm sức khoẻ vào năm 2018 và 52 triệu người Mỹ sẽ không có bảo hiểm sức khỏe vào năm 2026 theo dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Hôm qua 13 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Y tế Tom Price nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc rằng chính phủ không đồng ý với báo cáo, vì báo cáo không nhìn vào toàn bộ dự luật, cũng không tính đến cải cách về quy định và những nỗ lực cải cách y tế khác. Theo Bộ trưởng Tom Price, ông tin rằng dự luật mang đến bảo hiểm cho nhiều cá nhân với bảo phí thấp hơn, cung cấp cho họ nhiều sự lựa chọn hơn, để họ có thể chọn gói bảo hiểm cho bản thân và gia đình, không bị chính phủ bắt buộc phải mua bảo hiểm.

Trong bản báo cáo, CBO đánh giá dự luật xóa bỏ và thay thế Obamacare của đảng Cộng Hòa sẽ làm 14 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế vào năm 2018. Báo cáo cho thấy đây là một thất bại tiềm ẩn đối với sắc lệnh đầu tiên của tổng thống Donald Trump. Lập tức lãnh đạo thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi lên tiếng chỉ trích đảng Cộng Hòa, nói rằng trong vòng một năm, đảng Cộng Hòa đẩy 14 triệu người bị mất việc làm vào chỗ không có bảo hiểm y tế. Một con số kinh khủng thể hiện bản chất vô tâm của đảng Cộng Hòa.

Bà Pelosi đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo trước tòa nhà Quốc Hội. Báo cáo của CBO dự đoán tới năm 2026, sẽ có 54 triệu người Mỹ mất bảo hiểm nếu dự luật được Thượng Viện thông qua và tổng thống ký thành luật. (Mai Đức)