11/03/2021 | 3

Bộ trưởng bộ Tư pháp Texas đe dọa sẽ kiện thành phố Austin vì làm trái quy định đeo khẩu trang của thống đốc

Bộ trưởng bộ Tư pháp Texas đe dọa sẽ kiện thành phố Austin vì làm trái quy định đeo khẩu trang của thống đốc

Vào hôm thứ Tư (10/3), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Texas Ken Paxton đe dọa sẽ kiện thành phố Austin và quận Travis lân cận sau khi các viên chức ở đó, trích dẫn mối đe dọa tiếp diễn của Covid-19, cho biết họ sẽ tiếp tục yêu cầu cư dân đeo khẩu trang ngay cả khi ở bên ngoài nơi cư trú của họ. Ông Paxton đưa ra lời đe dọa này cùng ngày lệnh bắt buộc đeo khẩu trang của tiểu bang, mà thống đốc Texas Greg Abbott hủy bỏ hồi tuần trước, chính thức hết hạn.

Ông Paxton, một đảng viên đảng Cộng hòa cũng như ông Abbott, đưa ra lời đe dọa này cho Thẩm phán quận Travis Andy Brown, thị trưởng Austin Steve Adler và thông tin cho tiến sĩ Mark Escott của Cơ quan Y tế quận Austin-Travis. Họ được trao thời hạn đến tối hôm thứ tư để tuân thủ. Ông Adler phản ứng với lời đe dọa kiện tụng này bằng cách tuyên bố rằng ông và ông Brown sẽ tiếp tục thi hành các quy định an toàn.

Vào hôm thứ ba (9/3), ông Escott khẳng định rõ rằng, với tư cách là một chuyên gia y tế công cộng, ông không đồng ý với quyết định của ông Abbott về việc hủy bỏ quy định đeo khẩu trang và cho biết các hạn chế của Austin sẽ được duy trì cho đến ngày 15 tháng 4. Các dữ kiện thống kê mới nhất cho thấy chỉ 8.5 phần trăm dân số ở Texas được tiêm phòng hoàn toàn tính đến hôm thứ Tư.

Tuyên bố của Thành phố Austin cũng nêu rõ: “Ở thành phố Austin, người dân cũng phải đeo khẩu trang khi ở bên ngoài nơi cư trú của họ”. (BBT)