03/03/2017 | 0

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp rút lui khỏi các cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp rút lui khỏi các cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 2 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions tuyên bố rút lui khỏi cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump vì ông bị nghi ngờ có liên lạc với người Nga.

Ông tuyên bố rút ra khỏi bất cứ cuộc điều tra nào ở hiện tại và tương lai, có liên quan tới chiến dịch 2016, vì ông có dính líu vào cuộc vận động của ông Trump. Nhưng tại buổi họp báo, ông Sessions nói rằng ông không làm gì sai – khi không tiết lộ chuyện ông gặp đại sứ Nga – trong buổi điều trần ở Thượng Viện.

Lý do khiến ông rút lui vì ông là một thành viên của chiến dịch. Tại buổi điều trần ở Thượng Viện hôm 10 tháng Giêng, ông Sessions nhận được câu hỏi: Nếu có bằng chứng cho thấy phụ tá của Tổng thống Donald Trump liên lạc với chính phủ Nga trong quá trình bầu cử, ông sẽ làm gì? Ông Sessions trả lời: Ông không biết những hoạt động đó. Ông không liên lạc với người Nga nên không thể đưa ra bình luận.

Dù ông Sessions khẳng định không nói dối tại buổi điều trần ở Thượng Viện, đảng Dân Chủ vẫn yêu cầu ông Sessions từ chức vì cuộc gặp với đại sứ Kislyak. Ông Sessions nhấn mạnh ông trò chuyện với đại sứ Nga với tư cách một thượng nghị sĩ, chứ không phải là người đại diện của Tổng thống Trump.

Ông nói nội dung cuộc trò chuyện xoay quanh chủ nghĩa khủng bố, và ông nói với đại sứ Kislyak rằng ông từng đến Nga vào năm 1991. Bộ Tư pháp cũng khẳng định ông Sessions gặp đại sứ Kislyak với cương vị một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng Viện. (Mai Đức)