14/10/2017 | 0

Bộ trưởng bộ tư pháp New York đệ đơn kiện tổng thống Trump vì chấm dứt trợ cấp Obamacare

Bộ trưởng bộ tư pháp New York đệ đơn kiện tổng thống Trump vì chấm dứt trợ cấp Obamacare

New York, New York. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang New York Eric Schneiderman cho biết ông và các Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp của nhiều tiểu bang khác cùng đệ đơn kiện Tổng Thống Trump, vì chấm dứt chương trình trợ cấp Obamacare cho các hãng bảo hiểm. Nhờ vào khoảng trợ cấp này, mà người có thu nhập thấp đã không trả phải bảo phí toàn phần bằng tiền túi.

Tại buổi họp báo ở thành phố New York chiều hôm qua 13/10, Bộ Trưởng Schneiderman nói với các phóng viên rằng hành động của Tổng Thống Trump – cắt chương trình trợ cấp Obamacare, giúp đỡ hàng triệu người Mỹ có thu nhập thấp – là không thể chấp nhận được, vì tàn nhẫn và bất hợp pháp. Theo ông Schneiderman, nỗ lực của Tổng Thống Trump nhằm cắt đứt các khoản trợ cấp mà không hề đưa ra bất cứ cảnh báo nào, hoặc cũng không có kế hoạch thay thế cho việc cắt giảm, là điều quá liều lĩnh và nguy hiểm.

Bộ Trưởng Schneiderman xác nhận vụ kiện mới này sẽ được tách ra khỏi một vụ kiện vẫn đang trong tiến trình tiếp diễn, trước một tòa kháng án ở Washington DC, trong đó 16 Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp của 16 tiểu bang xanh của đảng Dân Chủ, tìm cách bảo vệ tính hợp pháp của những khoản thanh toán bồi hoàn cho các công ty bảo hiểm.

Ông Schneiderman lập luận Obamacare được Quốc Hội thông qua năm 2010, do đó muốn lật đổ Obamacare, mọi thủ tục phải thông qua Quốc Hội. Tổng thống Trump không thể đơn phương hành động, vì điều đó sẽ gây ra hỗn loạn trên khắp đất nước. (Mai Đức)