14/06/2017 | 0

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp né tránh câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra về người Nga

Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp né tránh câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra về người Nga

Washington DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions sa vào cuộc tranh cãi qua lại với Thượng nghị sĩ Dân Chủ Ron Wyden, sau khi ông Wyden cáo buộc ông Sessions không trả lời câu hỏi có liên quan tới cuộc điều tra về người Nga.

Ông Sessions bác bỏ ý nghĩ cho rằng ông thông đồng với người Nga trong cuộc tranh cử tổng thống 2016. Ông nhấn mạnh với thành viên ủy ban tình báo Thượng Viện rằng ông không từ chối trả lời câu hỏi. Ông chỉ tuân theo chính sách của Bộ Tư Pháp là “không thảo luận về những cuộc trò chuyện bí mật với tổng thống.”

Tại buổi điều trần, ông Sessions khiến thành viên Dân Chủ tức giận vì từ chối đưa ra chi tiết những cuộc trò chuyện giữa ông với tổng thống Trump. Trong suốt 2 tiếng rưỡi, các thượng nghị sĩ Dân Chủ buộc ông phải nhớ lại xem tổng thống và ông đã nói gì trong mỗi lần gặp mặt. Tuy nhiên, ông Sessions liên tục trả lời ông không nhớ, hoặc ông không thể nói gì về điều này.

Ông Sessions giải thích việc tự ý rút khỏi cuộc điều tra không phải vì ông cảm thấy mình là đối tượng bị điều tra, mà vì ông phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ Tư Pháp.

Lời khai của ông Sessions tại buổi điều trần không cung cấp thông tin mới về mối liên hệ giữa ban tranh cử với người Nga, hoặc về vụ sa thải ông James Comey. Nhưng việc ông từ chối khai báo các cuộc gặp với tổng thống khiến các nhà lập pháp tự hỏi liệu Tòa Bạch Ốc có giấu diếm điều gì không. (Mai Đức)