03/12/2015 | 0

Bộ trưởng Bộ Tư pháp lên án vụ nổ súng ở California

Bộ trưởng Bộ Tư pháp lên án vụ nổ súng ở California

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Loretta Lynch gởi lời chia buồn tới nạn nhân vụ nổ súng ở San Bernardino vào trưa thứ Tư, giết chết 14 người và làm bị thương 17 người khác.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, bà Lynch nói rằng không thể chấp nhận kiểu bạo lực như vậy. Bà chưa biết kết quả cuộc điều tra, cũng chưa biết động cơ vụ nổ súng, nhưng kiểu bạo lực như vậy không có chỗ đứng tại đất nước này. Đây là hành động trái với những gì mà người Mỹ đại diện, cũng như trái với giá trị đạo đức của người Mỹ. Bà Lynch nói vào thời điểm này, bà chưa nhận được thông tin cập nhật mới nhất về vụ nổ súng. Cũng trong sáng thứ Năm, các nhà chức trách tin rằng hai nghi can gồm một đàn ông và một phụ nữ, nổ súng vào một buổi tiệc trong một cuộc tấn công mà họ chuẩn bị trước và lên kế hoạch sẵn. Syed Rizwan Farook 28 tuổi và Tashfeen Malik 27 tuổi đều là người Hồi giáo, bị bắn chết trong cuộc giao tranh với cảnh sát, sau khi cả hai nổ súng vào tòa nhà Inland Regional Center.

Cảnh sát trưởng Jarrod Burguan và phụ tá giám đốc FBI David Bowdich, cho biết họ đang điều tra và không loại trừ chủ nghĩa khủng bố là động cơ giết người. Cộng đồng Hồi giáo nơi Farook sinh sống sửng sốt trước tin Farook là nghi can vụ nổ súng, và bị cảnh sát bắn chết. Họ nói rằng một ngày trước vụ nổ súng, Farook vẫn sinh hoạt bình thường và không có một hành động gì báo trước. (Mai Đức)