11/03/2017 | 0

Bộ trưởng bộ Tư Pháp Jeff Sessions yêu cầu 46 công tố viên liên bang thời Obama từ chức

Bộ trưởng bộ Tư Pháp Jeff Sessions yêu cầu 46 công tố viên liên bang thời Obama từ chức

Washington DC. (Reuters) – Ngày 10 tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeff Sessions đột ngột yêu cầu 46 công tố viên liên bang – còn lại từ thời ông Obama – từ chức.

Trong số này có công tố viên liên bang Preet Bharara, là người được ông Donald Trump trong tháng 11 yêu cầu ở lại làm việc. Mặc dù công tố viên liên bang là người được chỉ định theo đảng phái chính trị, và yêu cầu của Bộ Tư pháp là một phần của tiến trình thường lệ, nhưng hành động này khiến mọi người bị bất ngờ.

Không có tân chính phủ nào thay thế một loạt công tố viên lập tức như vậy. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp xác nhận yêu cầu 46 công tố viên liên bang từ chức, trong đó có ông Preet Bharara. Văn phòng của ông Bharara từng giải quyết một số vụ án kinh doanh và vụ án hình sự quan trọng nhất, thông qua hệ thống tư pháp liên bang. Ngày 30 tháng 11, ông Bharara gặp ông Trump tại Trump Tower, sau đó ông nói với phóng viên rằng cả 2 có cuộc gặp tốt đẹp và ông đồng ý ở lại.

Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề, hôm qua ông Bharara không biết phải làm gì, vì ông không rõ người yêu cầu ông từ chức có biết ông Trump yêu cầu ông ở lại không. Hiện nay vẫn chưa rõ tất cả 46 công tố viên liên bang được yêu cầu từ chức có chấp nhận đề nghị không.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết tổng thống Trump gọi điện thoại cho Dana Boente, là quyền thứ trưởng Bộ Tư pháp, và công tố viên Rod Rosenstein, bác bỏ việc từ chức. (Mai Đức)