17/08/2017 | 0

Bộ trưởng bộ tư pháp Jeff Sessions lên án chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc

Bộ trưởng bộ tư pháp Jeff Sessions lên án chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc

Miami, Florida. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions nói rằng Hoa Kỳ không chấp nhận, hoặc xin lỗi vì “chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, lòng tin mù quáng, hận thù và bạo lực”.

Bộ Trưởng đưa ra ý kiến trên vào hôm qua 16/08, vài ngày sau khi cuộc tuần hành của nhóm da trắng thượng tôn trở thành sự kiện chết chóc ở Charlottesville, Virginia. Có mặt tại Miami, Florida, Bộ Trưởng ngỏ lời cảm ơn chính quyền tiểu bang và nhân viên liên bang vì làm việc vất vả sau khi bi kịch Charlottesville xảy ra.

Ông Sessions đến thăm Miami để nói về các “thành phố trú ẩn.” Theo chỉ thị của Tổng Thống Trump và Bộ Tư Pháp, chính phủ liên bang tiến hành chương trình đàn áp những thành phố trú ẩn cung cấp chỗ ở cho di dân bất hợp pháp, và từ chối hợp tác với viên chức di trú liên bang.

Qua bài phát biểu hôm qua, Bộ Trưởng Sessions ca ngợi thành phố Miami, vì tuân thủ mệnh lệnh của chính phủ liên bang, cho biết sẽ trừng phạt những thành phố từ chối, trong đó có thành phố Chicago.

Theo ông Sessions, chính sách của thành phố trú ẩn đối với di dân bất hợp pháp gây thiệt hại cho đất nước vượt quá mức hiểu biết của nhiều người. Chính sách đó đưa ra sự hiểu nhầm rằng không có luật pháp trong các thành phố trú ẩn, đồng thời đưa ra một tuyên bố sai lầm rằng đường biên giới mở rộng cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, viên chức thành phố trú ẩn cho biết họ chỉ bảo vệ những người không phải là tội phạm. (Mai Đức)