05/11/2019 | 1

Bộ trưởng bộ thương mại Úc đến Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Bộ trưởng bộ thương mại Úc đến Trung Cộng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Vào hôm Thứ Ba (5/11), Bộ trưởng Bộ Thương mại Úc, ông Simon Birmingham, trở thành viên chức cao cấp nhất của Úc đến thăm Trung Cộng trong một năm.

Canberra đang cố gắng bảo đảm rằng quan hệ ngoại giao giữa hai bên không gây cản trở giao thương. Theo Reuters, mối quan hệ ngoại giao Úc – Trung Cộng bị sói mòn trong những năm gần đây, giữa các cáo buộc rằng Bắc Kinh thực hiện các cuộc tấn công mạng, và cố gắng can thiệp vào các vấn đề trong nước của Canberra. Vào hôm Chủ nhật (3/11), thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường gặp nhau, và cam kết sẽ cố gắng cải thiện mối quan hệ trị giá hơn 180 tỷ Úc Kim (123.77 tỷ mỹ kim) trong giao thương hai chiều vào năm ngoái.

Vào hôm Thứ Ba (5/11), ông Birmingham đến Thượng Hải để củng cố thông điệp đó, dẫn đầu một phái đoàn gồm 200 công ty Úc tham dự Hội chợ triển lãm nhập cảng quốc tế Trung Cộng (CIIE). Ông Birmingham là bộ trưởng cao cấp nhất của Úc đến thăm Trung Cộng, kể từ khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marise Payne tới Bắc Kinh vào tháng 11 năm 2018.

Trung Cộng nộp đơn phản đối chính thức sau khi bà Payne tuyên bố trong tháng này rằng Canberra Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho hồ sơ nhân quyền của họ. Trung Cộng bị lên án rộng rãi vì thiết lập các khu cải tạo ở vùng Tân Cương, nơi được họ mô tả là “các trung tâm đào tạo nghề” nhằm mục đích dập tắt chủ nghĩa cực đoan và dạy các tay nghề mới. (Mộc Miên)