22/09/2017 | 0

Bộ trưởng bộ tài chính Mnuchin: các ngân hàng làm ăn với Bắc Hàn sẽ không được hoạt động ở Hoa Kỳ

Bộ trưởng bộ tài chính Mnuchin: các ngân hàng làm ăn với Bắc Hàn sẽ không được hoạt động ở Hoa Kỳ

New York, New York. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin cho biết các ngân hàng đang kinh doanh ở Bắc Hàn, hoặc với Bắc Hàn, sẽ không được phép hoạt động tại Hoa Kỳ, theo một lệnh trừng phạt mới nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Mnuchin đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo được tổ chức ở New York vào hôm qua 21/09. Ông  nói trong một thời gian dài, Bắc Hàn trốn tránh các biện pháp trừng phạt, và sử dụng hệ thống tài chính quốc tế để tạo điều kiện cho việc tài trợ vũ khí nguyên tử và các chương trình hỏa tiễn đạn đạo. Kể từ nay, không có ngân hàng nào ở bất kỳ quốc gia nào được sử dụng để tạo điều kiện cho hành vi hủy diệt của lãnh đạo Kim Jong Un. Các tổ chức tài chính ngoại quốc vừa được thông báo rằng họ có thể chọn làm ăn với Hoa Kỳ hoặc làm ăn với Bắc Hàn, chứ không được chọn cả hai.

Bộ Trưởng Mnuchin nhấn mạnh lệnh trừng phạt mới cho phép Bộ Tài Chính đóng băng tài sản của bất cứ người nào hoặc tổ chức nào tiến hành trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc kỹ thuật với Bắc Hàn. Chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi tất cả các nước trên thế giới ủng hộ lệnh trừng phạt, bằng cách cắt đứt tất cả các mối quan hệ về thương mại và tài chính với Bắc Hàn, để bán đảo Đại Hàn có thể trở thành một khu vực phi nguyên tử.

Bộ Trưởng Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt mới – được Tổng Thống Donald Trump ký tên hôm qua – nhắm vào tương lai chứ không nhắm vào hành vi ở quá khứ. (Mai Đức)

TAGS: mnuchin