24/04/2017 | 0

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis đi thăm Afganistan

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis đi thăm Afganistan

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Mattis đi thăm Afghanistan vào hôm thứ Hai, trong lúc chính phủ tổng thống Donald Trump muốn xây dựng chiến lược cho đất nước đang bị chiến tranh tàn phá, giữa bối cảnh quân nổi dậy Taliban tiếp tục giành được một số thuận lợi.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Mattis sẽ gặp viên chức Afghanistan và binh sĩ Mỹ trong khi ông có mặt ở Kabul. Tuy nhiên kế hoạch của ông Mattis bị đảo lộn sau khi có thông báo chính thức từ Bộ Quốc phòng Afghanistan, rằng Bộ trưởng Abdullah Habibi và tổng tư lệnh quân đội Afghanistan từ chức, sau khi hơn 140 binh sĩ Afghanistan bị giết chết trong cuộc tấn công bất ngờ của Taliban.

Chuyến đi thăm của ông Mattis diễn ra sau khi một nhóm Taliban khác tấn công vào căn cứ quân sự của Hoa Kỳ, tọa lạc ở phía đông tỉnh Khost. Tuy nhiên viên chức quân sự Mỹ không cho biết thêm chi tiết, cũng không giải thích về sự trùng hợp giữa cuộc tấn công và sự hiện diện của ông Mattis.

Theo một phát ngôn viên của tỉnh trưởng tỉnh Khost, nhóm tấn công kích hoạt một xe bom đậu trước Trại Chapman, là một căn cứ bí mật do quân đội Mỹ và các nhà thầu quân sự tư nhân điều khiển. Nhưng phát ngôn viên này không cho biết con số tổn thất lẫn thương vong.

Ông giải thích không ai được tới gần cổng Trại Chapman để lấy thêm thông tin. Đại úy William Salvin xác nhận vụ tấn công, tiết lộ không có binh sĩ Mỹ nào trong số những người bị giết chết. (Mai Đức)