03/06/2017 | 2

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis đặt áp lực lên Trung Cộng về Bắc Hàn và Biển Đông

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis đặt áp lực lên Trung Cộng về Bắc Hàn và Biển Đông

Singapore. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis cho biết Hoa Kỳ khuyến khích mọi nỗ lực của Trung Cộng nhằm kiềm chế Bắc Hàn, nhưng Washington sẽ không chấp nhận việc Bắc Kinh quân sự hóa quần đảo ở Biển Đông.

Ý kiến trên được Bộ trưởng Mattis đưa ra trong bài diễn văn khai mạc hội nghị Đối thoại Shangri-La thường niên, được tổ chức ở Singapore. Qua bài diễn văn, ông Mattis cho thấy hiện nay chính phủ tổng thống Trump đang cân nhắc làm việc với Trung Cộng, để ngăn chặn chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Ông Mattis khẳng định thế giới không lạ gì với chế độ cộng sản Bắc Hàn chuyên thủ tiêu các nhà ngoại giao, bắt cóc người vô tội, giết sạch thủy thủ ngoại quốc, và nhiều hành vi tội ác khác, vì vậy chương trình nguyên tử của Bắc Hàn thực sự là mối đe dọa với toàn thế giới.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách đối phó với các hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ông Mattis cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh sự phát triển kinh tế của Trung Cộng, nhưng lường trước được “sự va chạm” giữa 2  nước. Hoa Kỳ không chấp nhận việc Trung Cộng gây ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng quốc tế, phá hoại trật tự đang mang lại lợi ích cho tất cả các nước hiện diện ở đây, trong đó có cả Trung Cộng.

Cuối cùng, ông Mattis nhấn mạnh ISIS phải bị đánh bại không chỉ ở Iraq và Syria mà còn ở Đông Nam Á. Hoa Kỳ khuyến khích các quốc gia trong khu vực đóng góp đầy đủ cho an ninh của họ. (Mai Đức)