20/02/2017 | 0

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis ca ngợi nỗ lực của liên quân ở Iraq

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis ca ngợi nỗ lực của liên quân ở Iraq

Baghdad, Iraq. (Reuters) – Tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ca ngợi nỗ lực của liên quân ở Iraq, trong bài diễn văn đọc tại Baghdad hôm 20/02.

Đây là chuyến đi Iraq đầu tiên của ông Mattis với chức vụ người đứng đầu Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ. Hiện nay ông Mattis đang hoàn tất kế hoạch theo yêu cầu của tổng thống Donald Trump, là đẩy nhanh sự thất bại của phiến quân ISIS. Trong chuyến đi này, ông Mattis có lịch trình gặp gỡ viên chức cao cấp của Mỹ và của Iraq. Qua bài diễn văn, ông Mattis cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ quân đội Iraq và dân chúng Iraq, những người đang nỗ lực tiêu diệt tổ chức khủng bố ISIS. Ông ca ngợi sự chiến đấu kiên trì của quân đội Iraq, nói rằng ông đang nhìn thấy sự hồi phục kỳ diệu của quân đội này.

Tiếp theo là báo cáo của Trung tướng Lục quân Stephen Townsend, là người đứng đầu bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ ở Iraq. Theo Trung tướng Townsend, ông tin rằng quân đội Iraq – được Hoa Kỳ hậu thuẫn – sẽ giành lại cả 2 thành phố lớn Mosul và Raqqa, đang bị phiến quân ISIS chiếm giữ, chỉ trong vòng 6 tháng.

Tiến trình xem xét chiến lược của Bộ trưởng Mattis có thể dẫn đến việc điều động thêm lực lượng Hoa Kỳ sang Iraq. Hiện nay có 6 ngàn binh sĩ Mỹ đang đóng quân tại các căn cứ của họ ở Iraq và Syria.

Chuyên gia quân sự cho rằng Ngũ Giác Đài có thể tăng cường trực thăng tấn công cũng như cung cấp thêm pháo binh, đồng thời giao thêm quyền lực cho các chỉ huy chiến trường đang chiến đấu chống ISIS. (Song Châu)