20/02/2017 | 1

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis bất ngờ đến thăm Iraq

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis bất ngờ đến thăm Iraq

Trước khi thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis nói rằng quân đội Mỹ có mặt ở Iraq là để giúp đỡ, không phải để chiếm giữ mỏ dầu của bất cứ ai.

Ông Mattis đưa ra ý kiến trên nhằm tách rời chuyến thăm bất ngờ của ông với tổng thống Donald Trump, đồng thời khẳng định chuyến đi Baghdad không liên quan tới phát biểu của tổng thống Trump.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Mattis tới Iraq với tư cách người đứng đầu cơ quan Ngũ Giác Đài của Hoa Kỳ. Ông hy vọng qua chuyến đi này, ông có thể đánh giá nỗ lực chiến tranh của quân đội Iraq – được binh sĩ Mỹ hỗ trợ – trước khi họ khởi động một thúc đẩy mới chống phiến quân ISIS. Hiện nay các thành viên ISIS vẫn tiếp tục chiếm giữ thành phố Mosul, mà tổ chức khủng bố này gọi là thành trì của chúng.

Bộ trưởng Mattis lại phải đối mặt trước nhiều câu hỏi về nhận xét và hành động của tổng thống Trump. Trong số những câu hỏi mà chính phủ Iraq đặt ra cho ông Mattis có 2 câu quan trọng. Một là về sắc lệnh cấm công dân Iraq vào Hoa Kỳ. Hai là về nhận xét cho rằng Hoa Kỳ nên chiếm giữ toàn bộ dầu mỏ của Iraq sau khi lật đổ Saddam Hussein vào năm 2003.

Khi giới phóng viên hỏi ông Mattis rằng chuyến đi này có liên quan tới việc chiếm giữ dầu mỏ Iraq không, Bộ trưởng Mattis thẳng thừng bác bỏ một nhận xét như vậy. (Mai Đức)