10/06/2022 | 41

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Trung Cộng giữ vững lập trường về Đài Loan trong cuộc họp đầu tiên

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và Trung Cộng giữ vững lập trường về Đài Loan trong cuộc họp đầu tiên

Tin từ SINGAPORE – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Cộng và Hoa Kỳ vừa hội đàm trực tiếp lần đầu tiên vào hôm thứ Sáu, 10 tháng 6, với cả hai bên đều giữ vững quan điểm đối lập về quyền tự trị của Đài Loan.

Ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, và Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Cộng, đã gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore trong gần một giờ, gấp đôi thời gian được phân bổ ban đầu.

Hãng tin Reuters cho hay cuộc họp trực tiếp đầu tiên giữa hai viên chức này diễn ra khi tổng thống Joe Biden, đang dành nhiều thời gian hơn cho các vấn đề an ninh châu Á sau nhiều tháng tập trung vào cuộc xâm lăng Ukraine.

Hai bộ trưởng quốc phòng này từng trò chuyện qua điện đàm hồi tháng Tư. Mặc dù cả hai bên đều nói họ muốn cai quản mối quan hệ song phương tốt hơn, nhưng Bắc Kinh và Washington vẫn phân cực trong một số tình huống an ninh bất ổn, từ chủ quyền của Đài Loan đến hoạt động quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông và việc Nga xâm lăng Ukraine.

Sau cuộc họp, các viên chức Trung Cộng và Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tính thân thiện của cuộc họp, dấu hiệu cho thấy sự kiện này có thể giúp mở ra cánh cửa để quân đội hai nước tăng cường giao tiếp. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy hai bên đã đạt được bước đột phá trong việc giải quyết các tranh chấp an ninh kéo dài.