10/06/2021 | 8

Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin yêu cầu Ngũ Giác Đài tăng cường tập trung vào Trung Cộng

Bộ trưởng bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin yêu cầu Ngũ Giác Đài tăng cường tập trung vào Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (9/6), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin chỉ thị Ngũ Giác Đài tăng cường tập trung vào Trung Cộng, quốc gia mà Hoa Kỳ xem là đối thủ chiến lược hàng đầu của họ.

Theo tin từ AFP, chỉ thị tuyệt mật này được đưa ra sau một đánh giá của một lực lượng đặc nhiệm do chính quyền mới của ông Biden thành lập vào tháng 2 để nghiên cứu chiến lược của Bộ Quốc phòng đối với Trung Cộng.

Ông Austin cho biết chỉ thị này sẽ “cải thiện khả năng của Bộ trong việc khôi phục mạng lưới các đồng minh và đối tác, tăng cường khả năng răn đe và đẩy nhanh sự phát triển của các khái niệm hoạt động mới, các năng lực mới, tư thế quân sự trong tương lai và một lực lượng lao động dân sự và quân sự được hiện đại hóa”.

Các hoạt động của Ngũ Giác Đài trong hai thập niên qua chủ yếu tập trung vào việc đối phó với các chiến binh Hồi giáo ở Trung Đông chứ không phải một đội quân tối tân như của Trung Cộng. Chiến lược Quốc phòng năm 2018 của Ngũ Giác Đài xác định Trung Cộng là một đối thủ cạnh tranh chiến lược lớn, nhưng lực lượng đặc nhiệm nhận thấy rằng Hoa Kỳ chưa đưa ra nhiều hành động để đáp ứng những thách thức mà Bắc Kinh đặt ra.

Quân đội Hoa Kỳ hiện đang tìm cách mở rộng sự hiện diện ở Thái Bình Dương vào thời điểm Trung Cộng ngày càng tỏ ra hiếu chiến với Đài Loan, quốc gia mà họ xem là một phần lãnh thổ quốc gia.