02/12/2017 | 0

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis không ủng hộ việc trang bị vũ khí cho chiến binh người Kurd

Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis không ủng hộ việc trang bị vũ khí cho chiến binh người Kurd

Cairo, Ai Cập. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói rằng các hoạt động chống phiến quân ISIS ở Syria bước vào giai đoạn cuối cùng, ông hy vọng vào việc tập trung giữ lãnh thổ của họ hơn là trang bị vũ khí cho chiến binh người Kurd ở Syria. Bộ Trưởng Mattis đưa ra ý kiến trên khi đang bay tới thủ đô Cairo của Ai Cập. Ông không cho biết Hoa Kỳ đã thực sự chấm dứt việc vận chuyển vũ khí cho chiến binh người Kurd ở Syria chưa.

Trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào tuần trước, Tổng Thống Donald Trump thông báo rằng Washington đang điều chỉnh sự hỗ trợ quân sự cho các đối tác trên lãnh thổ Syria. Chiến binh người Kurd gọi tắt là YPG, lãnh đạo Lực Lượng Dân Chủ Syria, một liên minh của phiến quân người Kurd và Ả Rập, chiến đấu chống ISIS với sự dẫn dắt của Hoa Kỳ.

Trước đó Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu phía Hoa kỳ ngừng cung cấp vũ khí cho phiến quân người Kurd ở Syria. Nhưng cho tới nay, Ngũ Giác Đài chỉ trả lời rằng họ đang xem xét một số “điều chỉnh” trong việc trang bị vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Syria, mà Thổ Nhĩ Kỳ xem đó là mối đe dọa cho Ankara.

Theo ông Mattis, việc YPG được trang bị vũ khí là điều không cần thiết. Ưu tiên hiện nay chính là lực lượng an ninh tại địa phương. Họ là người bảo đảm giữ gìn lãnh thổ và không để ISIS quay trở lại. Ngũ Giác Đài sẽ làm đúng với những gì Tổng Thống Donald Trump thông báo. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục