27/03/2016 | 1

Bộ trưởng bộ quốc phòng dùng email cá nhân

Bộ trưởng bộ quốc phòng dùng email cá nhân

Washington, DC. (CBS) – Theo hàng trăm emails của ông Ash Carter vừa được bộ Quốc Phòng công bố, Bộ Trưởng Quốc Phòng sử dụng tài khoản email cá nhân để trao đổi công việc chính phủ trong gần một năm, cho tới tận tháng 12, năm 2015, khi truyền thông phanh phui điều này.

1,336 trang email và file đính kèm từ tài khoản email cá nhân của ông Carter vừa được công bố để đáp ứng yêu cầu của hãng tin AP và các tổ chức thông tin khác theo Luật Tư Do Thông Tin. Không có email nào chứa thông tin mật và hầu hết chỉ là những hoạt động thông thường, chẳng hạn như lịch trình và hậu cần. Ngũ Giác Đài từ lâu đã cấm việc sử dụng email cá nhân để trao đổi việc công. Việc ông Carter sử dụng tài khoản email cá nhân, bắt đầu từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 2, năm 2015, đặc biệt bị chỉ trích rộng rãi sau tiết lộ vào tháng 3 rằng bà Hillary Clinton đã sử dụng tài khoản email cá nhân để trao đổi việc công trong khi làm ngoại trưởng.

Khi tờ New York Times đầu tiên đưa tin về việc ông Carter sử dụng tài khoản email cá nhân vào ngày 17 tháng 12, các phụ tá của ông Carter cho biết hành động của ông là một sai lầm và ông đã chấm dứt việc làm này. Vào tháng 12 vừa qua, ông Carter nói với CBS News rằng ông chưa từng gởi thông tin mật nào qua tài khoản cá nhân, nhưng thỉnh thoảng ông gởi email hành chánh tới nhân viên thân cận của mình. Ông cho hay đó là một sai lầm và ngay sau khi ông biết rằng làm như vậy là trái với qui định, ông dừng ngay lập tức.

Theo ông Carter, nói chung ông không hay sử dụng email để liên lạc. (Nguyên Trân)