19/04/2017 | 3

Bộ trưởng Bộ Nội An yêu cầu những người chỉ trích hoặc thay luật hoặc nên im lặng

Bộ trưởng Bộ Nội An yêu cầu những người chỉ trích hoặc thay luật hoặc nên im lặng

Washington DC (Reuters)- Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly nói rằng những người thường xuyên chỉ trích cơ quan ông, những người không thích cách thực thi luật di trú của cơ quan ông, nên thay đổi pháp luật hoặc nên im lặng.

Trong bài diễn văn đọc tại George Washington University hôm qua 18/04, ông Kelly nói nếu các nhà làm luật không thích bộ luật mà cơ quan ông đang thực thi, bộ luật mà nhân viên ông tuyên thệ sẽ tuân thủ, thì họ nên thay đổi bộ luật đó. Nếu không thay đổi được, họ nên im lặng và ủng hộ những người đang làm việc nơi tiền tuyến.

Trong bài diễn văn này, ông Kelly đưa ra những mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối mặt – từ mạng lưới tội phạm quốc tế đến những kẻ khủng bố tự phát ngay trên đất nước. Rất nhiều lần ông Kelly chỉ trích lại những người hay chỉ trích Bộ Nội An, bao gồm Quốc Hội, nhóm dân quyền và nhóm biểu tình, khi cho rằng việc Bộ Nội An nhắm vào du khách Hồi giáo là không công bằng.

Sau khi nhậm chức, ông Kelly vất vả chống chọi với những cuộc chiến pháp lý về sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 nước Hồi giáo của tổng thống Donald Trump, cũng như nỗ lực trục xuất di dân bất hợp pháp của chính phủ. Sau đó, sắc lệnh gốc lẫn sắc lệnh sửa đổi của ông Trump đều bị tòa kháng án đình chỉ. Bộ trưởng Kelly nói đó là những trò chơi chính trị đang vờn quanh bộ luật di trú này. ( Mai Đức)