10/07/2014 | 0

Bộ trưởng bộ nội an tìm cách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp nhanh chóng hơn

Bộ trưởng bộ nội an tìm cách trục xuất người nhập cư bất hợp pháp nhanh chóng hơn

Guatemala city, Guatemala. (Reuters) – Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson nói với các viên chức chính phủ từ Guatemala và Mexico rằng, chính phủ của tổng thống Obama sẽ tìm cách đẩy nhanh việc trục xuất, và HOa Kỳ cố gắng ngăn chặn sự gia tăng tình trạng trẻ em không có cha mẹ đi kèm từ Trung Mỹ vượt qua biên giới.

Đầu tuần này, chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi Quốc Hội chuẩn chi khẩn cấp 3.7 tỷ Mỹ kim và đưa ra các kế hoạch để nhanh chóng tổ chức các phiên điều trần trục xuất trẻ em.

Nếu không có hành động kịp thời, dự tính trong năm tới sẽ có hơn 150,000 trẻ em không có cha mẹ đi kèm, có thể trốn chạy tình trạng nghèo đói, bạo lực gia đình, băng đảng… từ Honduras, El Salvador và Guatemala.

Trong cuộc họp với các bộ trưởng Nội Vụ Mexico và Guatemala tại Guatemala City, ông Johnson nói trẻ vị thành niên không được miễn trừ khỏi lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ đối với người nhập cư bất hợp pháp.

Hơn 52,000 trẻ vị thành niên không có cha mẹ đi kèm từ 3 quốc gia trên đã bị câu lưu, khi cố gắng vượt qua biên giới kể từ tháng 10, tăng gấp đôi so với cùng thời kỳ năm ngoái. Vì đa số di dân vượt qua biên giới Guatemala vào Mexico, các viên chức tại 2 nước này đang phải chịu áp lực để ngăn chặn dòng chảy người nhập cư Trung Mỹ tiến về Bắc Mỹ. (H. Nguyễn)