11/03/2017 | 0

Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly gặp viên chức Canada thảo luận về người tị nạn

Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly gặp viên chức Canada thảo luận về người tị nạn

Washington DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Bộ Nội An cho biết Bộ trưởng John Kelly gặp gỡ viên chức Canada vào hôm qua, thảo luận về dòng người tị nạn từ Hoa Kỳ lũ lượt kéo sang Canada, gây một áp lực nặng nề lên vai thủ tướng Justin Trudeau.

Giới truyền thông cho biết trong thời gian gần đây, cảnh sát biên giới và cảnh sát Hoàng gia Canada phải vất vả chống chọi dòng người ồ ạt vượt qua những đoạn biên giới không bảo vệ, thuộc thành phố Emerson, tỉnh Manitoba.

Cho tới nay, có vài trăm người tị nạn châu Phi và Trung Đông rời lãnh thổ nước Mỹ để vào Canada. Các cơ quan di trú đổ trách nhiệm lên chính phủ Hoa Kỳ, cho rằng sắc lệnh 2.0 của thổng thống Donald Trump tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo là nguyên nhân khiến người tị nạn đổ xô vào Canada.

Tại buổi thảo luận ở tỉnh Manitoba, Bộ trưởng John Kelly lắng nghe ý kiến của viên chức, nhận thấy hầu hết đề nghị rằng chính phủ tự do của ông Trudeau nên cung cấp thêm tiền bạc và nhân lực, để họ có thể thực hiện chương trình tái định cư cho người tị nạn.

Phát ngôn viên Bộ Nội An cũng cho biết trong ngày hôm nay 11 tháng 3, Bộ trưởng John Kelly có mặt tại tỉnh Ottawa để gặp gỡ và thảo luận với Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chrystia Freeland và Bộ trưởng Bộ Di trú Ahmed Hussen, về các vấn đề tương tự.

Viên chức của cả 2 nước đồng ý rằng có nhiều vấn đề biên giới rất quan trọng cần được thảo luận chặt chẽ, để họ thống nhất nhau về số phận của người tị nạn. (Mai Đức)