24/02/2017 | 0

Bộ trưởng bộ Nội An John Kelly cam đoan không sử dụng quân đội trong việc trục xuất di dân bất hợp pháp

Bộ trưởng bộ Nội An John Kelly cam đoan không sử dụng quân đội trong việc trục xuất di dân bất hợp pháp

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Nội An cam kết chính phủ Hoa Kỳ sẽ không trục xuất hàng loạt di dân bất hợp pháp, cũng không sử dụng bất cứ lực lượng quân sự nào trong việc thực thi luật di trú.

Ông Kelly đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Rex Tillerson và nhiều viên chức ngoại giao Mexico, tổ chức tại thành phố Mexico vào hôm qua 23 tháng 2.

CBS News cho biết hai ông Tillerson và Kelly dành trọn buổi sáng để hội đàm với các đối tác Mexico. Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray kêu gọi sự hợp tác với Hoa Kỳ ở mọi cấp độ và mọi khu vực, bao gồm khu vực dọc theo biên giới 2 quốc gia.

Để đáp lại, ông Tillerson mô tả mối quan hệ Hoa Kỳ và Mexico là một trong những màu sắc sống động giữa các quốc gia có chủ quyền, và theo thời gian, dần dần có những sự khác biệt. Ông cũng giải thích rằng chính phủ ông sẽ chăm chú lắng nghe tiếng nói của nhau, trong khi vẫn nêu lên những mối lo ngại một cách kiên nhẫn và tôn trọng.

Tuy nhiên trong buổi họp báo chung, Ngoại trưởng Tillerson không đề cập đến việc chi trả cho bức tường biên giới ở phía nam mà tổng thống Donald Trump có kế hoạch xây dựng. Ông chỉ nhấn mạnh một cam kết chung Hoa Kỳ và Mexico về luật pháp và trật tự dọc theo biên giới.

Ông cũng tuyên bố một số trách nhiệm cho Hoa Kỳ trong việc cần thiết phải ngăn chặn tệ nạn buôn bán ma túy, vận chuyển trái phép vũ khí và tiền mặt từ Hoa Kỳ sang Mexico. (Mai Đức)