30/01/2017 | 0

Bộ trưởng bộ Nội An giải thích cho thường trú nhân hợp pháp vào Hoa Kỳ

Bộ trưởng bộ Nội An giải thích cho thường trú nhân hợp pháp vào Hoa Kỳ

Washington DC. (CBS) – Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly phát hành một tuyên bố vào hôm qua 29 tháng 1, liên quan đến việc cho thường trú nhân hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Hai ngày sau khi ông Trump ban hành lênh cấm người từ 7 quốc gia vào Hoa Kỳ, ông Kelly cho biết khi áp dụng quy định cấm của tổng thống, ông nhận thấy việc cho thường trú nhân hợp pháp vào Hoa Kỳ nằm trong lợi ích quốc gia. Do đó, tình trạng thường trú nhân hợp pháp là một yếu tố quyết định để giải quyết từng trường hợp. Michael McCaul là chủ tịch ủy ban Nội An Hạ Viện, cũng phát hành một tuyên bố sau đó. Tuyên bố cho biết Hoa Kỳ không bác bỏ những người có visa hợp lệ, hoặc có loại thẻ giống thẻ xanh, những người liều lĩnh tính mạng khi phục vụ cho quân đội Mỹ ở ngoại quốc, hoặc gọi nước Mỹ là quê hương của họ. Bộ Nội An sẽ kiểm tra kỹ để loại trừ nghi can khủng bố, đồng thời tạo điều kiện để người yêu chuộng hòa bình, tự do của mọi tôn giáo nhìn thấy Hoa Kỳ là ngọn hải đăng của niềm hy vọng.

Tuyên bố thú nhận sắc lệnh của tổng thống chưa rõ ràng nên mang lại nhiều nhầm lẫn, do đó, sắc lệnh này sẽ được chỉnh sửa. Tuyên bố cho biết trong tương lai, những sự thay đổi chính sách như thế này sẽ phối hợp tốt hơn với Quốc Hội và các cơ quan thực hiện, để sắc lệnh được hiểu đúng nghĩa cũng như không gây tổn hại cho thanh danh quốc gia. (Mai Đức)