04/09/2021 | 17

Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas cho biết hơn 50,000 người Afghanistan dự kiến sẽ định cư ở Hoa Kỳ

Bộ Trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas cho biết hơn 50,000 người Afghanistan dự kiến sẽ định cư ở Hoa Kỳ

Bộ trưởng Bộ Nội An Alejandro Mayorkas hy vọng Hoa Kỳ sẽ cho phép định cư hơn 50,000 người Afghanistan đã được di tản, bao gồm công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hợp pháp, người có visa hoặc đang chờ visa di dân đặc biệt (SIV) và nhóm có nguy cơ bao gồm các ký giả, phụ nữ và bé gái dễ bị tổn thương.

Trước khi đến Hoa Kỳ, nhiều người đã được đưa đến các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và NATO ở Qatar, Bahrain, Kuwait, Tiểu vương quốc ArabThống nhất, Saudi Arabia, Đức, Tây Ban Nha và Ý. Theo dữ kiện liên bang do CBS News thu thập, gần 34,000 người Afghanistan di tản vẫn ở lại các căn cứ này tính đến hôm thứ Sáu (3/9). Trong hai ngày qua, khoảng 6,000 người nữa đã được đưa đến Hoa Kỳ.

Theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby, hầu hết những người đang ở các căn cứ quân sự tại châu Âu sẽ đến Hoa Kỳ. Những người được chọn để chuyển đến Hoa Kỳ đã được hoàn thành việc kiểm tra an ninh của họ tại các địa điểm nước ngoài. Tướng Tod Wolters, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Châu Âu của Hoa Kỳ cho biết tính đến thứ Năm (2/9), 58 cá nhân cần được điều tra an ninh bổ sung, nhưng ông tin rằng tất cả những người này sẽ được cấp phép.

Ông Bob Fenton, người đứng đầu các nỗ lực tái định cư của Bộ Nội An, cho biết những người di tản đang được sàng lọc dựa trên nhiều danh sách theo dõi của chính phủ và được kiểm tra bởi các nhân viên tại Bộ Nội An, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia và các đối tác tình báo.