31/10/2021 | 30

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố triển vọng duy nhất của Đài Loan là thống nhất với Trung Cộng

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị tuyên bố triển vọng duy nhất của Đài Loan là thống nhất với Trung Cộng

Tin từ ROME, Ý – Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Rome, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị tuyên bố rằng Đài Loan không có triển vọng tương lai nào khác ngoài việc thống nhất với Trung Cộng.

Theo tuyên bố được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm thứ Bảy (30/10), ông Vương đưa ra bình luận này khi đang trả lời các câu hỏi về nỗ lực của các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Đài Loan tham gia nhiều hơn vào Liên Hiệp Quốc và trong cộng đồng quốc tế.

Hồi đầu tuần này, các viên chức Trung Cộng đã chỉ trích Hoa Kỳ và khuyến cáo rằng sự ủng hộ của nước này đối với Đài Loan có thể gây ra “rủi ro lớn” đối với quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Ông tuyên bố rằng theo luật pháp quốc tế, Đài Loan không có tư cách gì khác ngoài việc là một phần của Trung Cộng.

Ông Vương cho biết các quốc gia nào “cố tình” thúc đẩy vấn đề Đài Loan, họ sẽ phải trả giá. Ngoài ra, vào hôm thứ Bảy, Trung Cộng khuyến cáo các viên chức Lithuania và châu Âu không được làm gián đoạn các mối quan hệ vì các quyết định mở các văn phòng đại diện đối ứng của Đài Loan và quốc gia Baltic này.

Vào tháng 8, sau khi Đài Loan thông báo văn phòng của họ ở Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Lithuania, Trung Cộng đã yêu cầu Lithuania triệu hồi đại sứ tại Bắc Kinh và cho biết họ sẽ triệu hồi phái viên của Trung Cộng tại Vilnius