16/09/2021 | 53

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Cộng chỉ trích hành động của Hoa Kỳ về việc cho Nam Hàn tham gia liên minh Five Eyes

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Trung Cộng chỉ trích hành động của Hoa Kỳ về việc cho Nam Hàn tham gia liên minh Five Eyes

Vào hôm thứ Tư (15/9), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị công kích ý tưởng mở rộng liên minh tình báo Five Eyes do Hoa Kỳ dẫn đầu để bao gồm cả Nam Hàn, đồng thời tuyên bố rằng liên minh này là một sản phẩm phụ “lỗi thời” của thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Vương Nghị đưa ra bình luận này sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Hàn Chung Eui-yong tại Seoul, và khi dự thảo luật của Hạ viện Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền của Tổng thống Joe Biden xem xét mở rộng liên minh bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc, Canada và New Zealand. Ông kêu gọi tăng cường mối quan hệ giữa Trung Cộng và Nam Hàn, tuyên bố rằng họ là “những nước láng giềng gần gũi không thể tự chuyển dời và các đối tác không thể chia tay nhau”, đặc biệt là khi thế giới đang trải qua những thay đổi lớn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Vương Nghị đang trong chặng thứ tư của chuyến công du châu Á từng đưa ông đến Việt Nam, Cambodia và Singapore. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đang gia tăng, với Bắc Kinh được xem là đang cố gắng khẳng định sức ảnh hưởng của họ sau các chuyến công du cấp cao tới khu vực của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman trong những tháng gần đây. Sau khi rời khỏi Afghanistan, Washington cũng đang tập hợp các đồng minh khi nước này tìm cách chống lại một Trung Cộng đang trỗi dậy.