23/02/2019 | 4

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ đến thăm Philippines

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ đến thăm Philippines

Ông Mike Pompeo - Ảnh: The Straits Times

Washington, DC – Theo tin từ AFP, vào hôm thứ Sáu (ngày 22 tháng 2), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ đến Philippines vào tuần tới, khi thuộc địa cũ của Hoa Kỳ ngày càng tăng cường ngoại giao với Trung Cộng.

Theo phát ngôn viên Robert Palladino của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo sẽ tới Manila vào ngày 28 tháng 2 và ngày 1 tháng 3 để hội đàm với Tổng thống Rodrigo Duterte. Nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ ghé thăm Philippines trên đường trở về từ Hà Nội, nơi ông sẽ cùng Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh thứ hai với Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Sau khi giành được chức Tổng thống Philippine vào năm 2016, ông Duterte từng đe dọa sẽ tách khỏi Hoa Kỳ và hàn gắn quan hệ với Trung Cộng bằng cách chấm dứt một cuộc tranh chấp kéo dài trên biển. Hồi tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Manila và đưa ra các ưu đãi về thương mại và đầu tư.

Theo hãng thông tấn AFP, ông Duterte phẫn nộ với tất cả những lời chỉ trích về cuộc đàn áp ma túy và tội phạm của ông, là sự việc đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng kể từ giữa năm 2016. Nhưng tổng thống Donald Trump đã ca ngợi rằng hành động của ông Duterte là một dấu hiệu của sự cứng rắn – một sự tương phản rõ rệt với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trước đây, người từng bị ông Duterte lăng mạ thậm tệ.

Trong thời gian qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hạ thấp tầm quan trọng của nhân quyền, và đặt ưu tiên chung về việc giảm tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Cộng và Nga. (Mộc Miên)