21/08/2015 | 0

Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhận trách nhiệm về những rối loạn trong việc tuyển sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhận trách nhiệm về những rối loạn trong việc tuyển sinh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận

Bản tin thời sự cho biết, trong ngày 21/8, ông phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi kết thúc đợt 1 kỳ xét tuyển đại học năm 2015. Tại buổi làm việc này, ông Luận đã thừa nhận trong quá trình tổ chức xét tuyển và phát sinh nhiều vướng mắc làm cho nhiều thí sinh và phụ huynh phải khốn đốn.

Một trong những nguyên nhân mà ông Luận nói đến là do chưa chuẩn bị tốt, không cung cấp thông tin đầy đủ cho thí sinh về mức điểm nhận hồ của trường, chưa có sự phân cấp theo chất lượng đào tạo, làm cho hàng chục ngàn phụ huynh phải chạy đôn, chạy đáo khắp nơi. Trong quá trình tổ chức xét tuyển đã không lường hết được những vướng mắc làm ảnh hưởng đến nhiều thí sinh, khiến cho xã hội bị rối loạn theo.

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp trong việc thiết kế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. Thay mặt Bộ, tôi xinh nhận trách nhiệm về việc này”– ông Luận nói. Tuy nhiên, ông cũng chỉ hứa sẽ “rút kinh nghiệm dần và thay đổi dần dần”.

Trong những ngày qua kỳ xét tuyển đại học năm 2015 đã gặp phải vô số rắc rối, những chuyện bi hài, những tiếng thở dài não nề… do những thay đổi về quy định gây hiểu lầm của Bộ giáo dục và Đào Tạo.

Từ năm 2014 trở về trước, khi đăng ký dự thi đại học, thí sinh đã chọn một ngành (gọi là nguyện vọng – NV1). Sau khi có kết quả thi, các trường đại học xét tuyển NV1 của thí sinh. Sau đó, nếu có ngành chưa đủ chỉ tiêu, trường xét tuyển đợt thứ hai.

Thí sinh được chọn ngành nữa gọi là NV2, vì vậy đợt xét tuyển này được gọi là đợt xét tuyển NV2. Trong năm 2015, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh không được yêu cầu chọn ngành nào cả. Trong đợt xét tuyển này, thí sinh được yêu cầu nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, và được phép chọn tối đa 4 ngành (gọi là NV) và phải xác định thứ tự ưu tiên nên gọi là NV1, NV2, NV3, NV4. Đây chính là nguyên nhân của sự rối loạn trong đợt xét tuyển năm nay.

Trong một lần trả lời báo chí, Bộ trưởng Luận cho biết, kỳ thi tuyển sinh đại học lần này là “trận đánh lớn” của ông. Sau sự việc này, càng thêm nhiều dư luận đánh giá ông bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo cũng chỉ là một ông giỏi nói “đao to búa lớn” như đa số lãnh đạo CSVN, hơn là giỏi chuyên môn.

Ngọc Quân / SBTN