11/12/2016 | 0

Bộ trưởng Anh: Tây phương không tin người Nga

Bộ trưởng Anh: Tây phương không tin người Nga

London, Anh, Liên hiệp Anh. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Anh hôm nay tuyên bố sẵn sàng làm việc với tân bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, và xác nhận rằng ông không tin cậy người Nga sẽ là một đối tác trung thực vì Moscow đang là một đối thủ cạnh tranh chiến lược.

Một số nhân vật được tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ định mới đây có thể gây bất lợi trong mối bang giao với tổng thống Vladimir Putin của Nga, đồng thời khiến một số đồng minh Âu châu lo lắng, đặc biệt là vùng Đông Âu. Theo bộ trưởng Michael Fallon của nước Anh thì ông sẵn sàng làm việc với tân bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis để chống lại sự khiêu khích của người Nga đối với NATO từng gây căng thẳng trong khi vẫn tiếp tục hội đàm với họ về các biện pháp giải quyết tình hình Syria. Ông cũng thêm rằng không thể đối xử với người Nga một cách bình đẳng, và nước Anh phải hiểu rằng Nga vẫn là một đối thủ cạnh tranh về chiến lược của Tây phương.

Ông Fallon đồng thời xác nhận sự ủng hộ của Anh đối với Saudi Arabia, mặc dù trước đó ngoại trưởng Anh Johnson đã nói không. Phát ngôn nhân của thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố rằng quan niệm của ông Johnson không phản ảnh chủ trương của chính phủ Anh đối với Saudi Arabia và khu vực. (Song Châu)