16/05/2016 | 0

Bộ trưởng Anh: Rời EU là đi về phía nghèo khổ

Bộ trưởng Anh: Rời EU là đi về phía nghèo khổ

London, Anh. (Reuters) – Bộ trưởng Tài chính George Osborne đã công kích các người vận động để ủng hộ cho Anh rời khỏ Liên Âu khi những người này nói là không những Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, mà luôn cả cơ chế thị trường chung.

Phát biểu của ông Osborne đã có, giữa lúc ông đang tìm cách thuyết phục cử tri là nền kinh tế của Anh phải đối mặt với những rủi ro lớn trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới. Ông Osborne cho biết nước Anh sẽ mất 200 tỷ bảng Anh, tương đương với 287 tỷ mỹ kim mỗi năm về thương mại và một khoảng tiền tương tự cho các đầu tư từ nước ngoài trong vòng 15 năm, nếu Anh rời khỏi Liên Âu.

Ông Osborne nói với giới truyền thông trong một nhà chứa máy bay ở phi trường Stansted phía đông bắc London. Trong cùng sự kiện, người đứng đầu hãng hàng không Ryanair đã cho biết công ty của ông có thể sẽ cắt giảm đầu tư vào Anh nếu Anh rời bỏ khỏi khối. Ông Osborn nói nước Anh sẽ tồi tệ hơn nếu chúng ta rời khỏi Liên Âu. Các gia đình người Anh sẽ tồi tệ hơn, và mỗi gia đình sẽ mất một khoản tiền tương đương với 4,300 bảng Anh.

Bộ trưởng Tài chánh Anh nói việc rời khỏi Liên Âu là cái vé để đi về phía nghèo khổ. (Lê Hoàng)