03/01/2019 | 0

Bộ trưởng Anh bị chỉ trích vì không lên án Việt Nam kiểm duyệt và hạn chế internet

Bộ trưởng Anh bị chỉ trích vì không lên án Việt Nam kiểm duyệt và hạn chế internet

Ông Mark Field (bên trái) - Ảnh: NetNews

Tin Luân Đôn, Anh quốc – Theo theguardian.com, một bộ trưởng của nước Anh đã bị chỉ trích nặng nề vì không lên án luật cấm đăng các bài viết phê phán chính quyền CSVN lên internet tại Việt Nam.

Tin nói rằng, luật An ninh mạng được ban hành đã có hiệu lực 24 tiếng đồng hồ trước khi vị bộ trưởng Anh công du Việt Nam. Mark Field là bộ trưởng đặc trách châu Á – Thái Bình Dương của nước Anh công du Việt Nam sáng thứ Tư (2 tháng Giêng) và công bố một bài viết trên mạng xã hội nói rằng, sự tự do báo chí sẽ giúp Việt Nam nhận thức được tiềm năng phát triển to lớn của đất nước mình. Ông cũng đồng thời tuyên bố trong bài báo đăng trên một nhật báo Việt Nam nói rằng, Anh sẽ thắt chặt bang giao với quốc gia độc đảng sau khi rời khỏi Liên Âu.

Ngày 1 tháng Giêng năm 2019, CSVN ban hành luật An ninh mạng buộc các nhà cung cấp dịch vụ internet phải kiểm duyệt và cắt bỏ nội dung chống đối nhà cầm quyền. Ông Field cũng nói rằng, Anh sẽ tăng cường sự hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng và bán cho Việt Nam số thiết bị viễn thông trị giá đến 5 triệu bảng Anh từ năm 2015.

Tiết lộ này đã làm bùng phát dư luận đả kích mạnh mẽ. Các nhà vận động cho rằng hành động trên của Anh đã giúp nhà cầm quyền CSVN thêm phương tiện để đàn áp sự tự do ngôn luận.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền tại Á châu nói rằng, không có cơ sở nào cho thấy Việt Nam sẵn sàng chấm dứt chính sách đàn áp tự do ngôn luận và các tổ chức xã hội dân sự.

Song Châu