15/01/2015 | 1

Bộ trưởng 4 nước họp về đập thủy điện Don Sahong

Bộ trưởng 4 nước họp về đập thủy điện Don Sahong

Công ty Mega First Corporation Berhad của Malaysia đã khởi công xây con đập có công xuất 240 megawatts trong tháng 12/2014, nằm trên sông Mekong thuộc quận Khong, tỉnh Champasak, cách biên giới Lào và Cambodia khoảng 2 cây số. Sông Mê Kông được coi là sông Amazon hay Danube của Á Châu, đang bị con người tàn phá. Nhu cầu khai thác năng lượng đang de doa cho sinh mệnh dòng sông, đe doạ sự tồn tại của nhiều loài sinh vật, hải sản hiếm quý và đời sống của hàng chục triệu người.

Sông Mê Kông phát nguyên từ dãy Đường Cổ Lạp (Tây Tạng) dài trên 4.600km, lưu vực rộng 792.000 km2. Tính theo chiều dài, sông Mê Kông là con sông dài đứng thứ 12 trên thế giới, lưu lượng đứng hàng thứ 10, nhưng hệ sinh thái đa dạng chỉ đứng sau con sông Amazon ở Nam Mỹ, với trên 1.200 loại cá. Nhiều loại cá hiếm qúy dài 3 mét, nặng trên 300 ký.

Mỗi năm dòng sông đổ ra biển 475 tỷ mét khối nước, trầm tích đã mở rộng thêm lãnh thổ VN. Sông Mê Kông cung cấp cho Đồng Bằng Sông Cửu Long khoảng từ 150 triệu đến 200 triệu tấn phù sa mỗi năm, nuôi sống khoảng trên 20 triệu người.

Sự thay đổi của dòng sông này sẽ tạo hậu tai hại rất lớn cho Việt Nam. Đối với khoa học, đập thủy điện là mối đe doạ lớn:
– Ngăn chận phù sa. Sự trầm tích hiện giờ là nỗi khổ của những con đập thủy điện lâu đời.
– Thay đổi nhiệt độ và giòng chảy, tạo ảnh hưởng môi trường cho sinh vật trong giòng sông.

– Làm biến đổi môi trường quanh giòng sông. Gây xói lở, hay làm úng ngập một vùng đất rộng lớn.
– Nguy hiểm do xả nước bất thường.
– Làm cho nước hạ nguồn trở nên khô cạn.

Giòng sông Mê Kông cũng là giòng sông của những loại cá qúy như cá úc, cá tra, cá đuối nước ngọt, cá chép, cá tằm.. nhiều loài cá này đang bị đe dọa không chỉ vì đánh bắt mà còn bị đe doạ tuyệt chủng vì thay đổi môi trường.

Thêm vào nữa, mực nước biển hiện nay đang dần dần dâng cao. Nếu dòng sông cạn dần, thì điều này sẽ làm thủy triều mỗi ngày mỗi tràn sâu vào đất liền, có thể vào tận Biển Hồ trong vài thập niên tới.Vựa lúa miền Nam một ngày nào đó có thể trở thành cánh đồng nước nặm, phèn chua!

Hồng Tú / SBTN