24/11/2015 | 4

Bỏ trốn 20 năm, xuất hiện trên truyền hình thì bị bắt

Bỏ trốn 20 năm, xuất hiện trên truyền hình thì bị bắt

Nguyễn Minh Tân trên chương trình truyền hình "Tỏa sáng giữa đời thường". / Ảnh: Pháp Luật Thành Phố

Trên tờ Pháp Luật thành phố ra ngày 25/11 cho biết, cách đây hơn 20 năm, ngày 11/11/1994, Nguyễn Minh Tân có tổ chức ăn nhậu với khoảng 15 người. Đến khuya cùng ngày thì xảy ra mâu thuẫn rồi dẫn đến cãi vã, đánh nhau bằng dao lê, mã tấu. Cuộc xô xát kết thúc bằng cái chết của anh Nguyễn Lân (lúc đó 34 tuổi, hành nghề đạp xích lô) và một người em của nạn nhân bị thương tích 10% vĩnh viễn.

Nguyễn Minh Tân (lúc đó 36 tuổi, hành nghề đạp xích lô và là đội trưởng đội dân phòng khu phố 2, phường 15, quận Bình Thạnh) bị khởi tố cùng 2 người khác. Theo cáo trạng, Tân là người cầm đầu và cũng là người trực tiếp đâm nạn nhân. Vì sợ bị trả thù và bị vào tù nên Tân đã bỏ trốn. Công an sau đó phát lệnh truy nã về tội giết người và gây rối trật tự công cộng.

Đến tháng 10/1995, Tòa án thành phố Sài Gòn đã đưa vụ án ra xét xử. Hai đồng phạm với Tân người lãnh 2 năm, người bị 3 năm tù giam. Riêng Tân đã trốn thoát nên khi nào bắt được sẽ xét xử sau.

Sau khi bỏ trốn, Tân thay tên đổi họ, bỏ đi nhiều nơi. Đến năm 1996 thì về phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân sinh sống.

Cứ tưởng với chừng ấy thời gian thì không còn ai còn nhớ đến vụ án của mình. Ngờ đâu “oan gia ngõ hẹp”, vào một ngày tháng 8/2014, bà Nguyễn Thị Tuyết Linh, em gái nạn nhân Nguyễn Lân đang ngồi coi chương trình “Tỏa sáng giữa đời thường” trên TV thì nhận thấy một người có tên Võ Minh Hùng- phó Ban bảo vệ dân phố khu phố 5, phường Bình Hưng Hòa A đang được tuyên dương, nhận bằng khen vì những thành tích bắt cướp.

Thấy “anh hùng” Võ Minh Hùng sao lại giống hung thủ Nguyễn Minh Tân y như đúc. Nhất là trên cánh tay của Hùng lại có xăm dòng chữ “Tân nhớ mẹ”, nên bà Linh lập tức đi báo công an. Đến ngày 12/9/2014, Nguyễn Minh Tân đã bị bắt giam.

Theo phía cơ quan điều tra công an cho biết, trong quá trình điều tra, Tân chỉ khai nhận dùng gậy dân phòng hùa vào đánh nhau nhưng không trúng ai. Kết quả điều tra không thể làm rõ Tân có dùng dao giết người hay không, vì Tân một mực không thừa nhận hành vi này. Bên cạnh đó, không còn chứng cứ nào chứng minh Tân chủ mưu, cầm dao đánh nhau, nên phía cơ quan điều tra hủy bỏ quyết định khởi tố tội giết người đối với Tân.

Ngọc Quân / SBTN