28/02/2018 | 3

Bộ Thương Mai Hoa Kỳ tăng thuế nhôm Trung Cộng nhập cảng được trợ giá

Bộ Thương Mai Hoa Kỳ tăng thuế nhôm Trung Cộng nhập cảng được trợ giá

Washington DC. (Reuters) – Bộ Thương Mại nói với Reuters rằng, họ đã đưa ra quyết định cuối cùng về mặt hàng nhôm mà Trung Cộng đưa vào Hoa Kỳ.

Đây là loại nhôm được bán với giá rẻ so với giá trị thực, và các công ty sản xuất được hưởng trợ cấp giá từ Bắc Kinh. Trong một tuyên bố, Bộ Thương Mại cho biết họ áp dụng thuế chống bán phá giá cũng như thuế chống trợ cấp đối với một số công ty Trung Cộng. Thuế chống bán phá giá tăng từ 48.64% lên 106.09%. Thuế chống trợ cấp tăng từ 17.14% lên 80.97%.

Tuyên bố trích lời Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross, nói rằng bộ của ông luôn cam kết về thương mại công bằng và hợp lý. Vì vậy, bộ của ông sẽ không cho phép công nhân và doanh  nghiệp Mỹ bị thiệt hại vì những mặt hàng nhập cảng không công bằng.

Đúng như dự đoán, phía Trung Cộng bày tỏ sự không hài lòng trước quyết định của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, tuyên bố sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ trong vấn đề này. Họ chỉ trích Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra quyết định sai, khi áp dụng thuế chống bán phá giá cũng như thuế chống trợ cấp, vì không có bằng chứng nào trong lời buộc tội.

Giữa bối cảnh căng thẳng thương mại với Trung Cộng, Tổng Thống Trump sẽ sớm đưa ra quyết định có nên áp đặt thuế nhập cảng thép và nhôm cao hơn, để bảo vệ nền an ninh quốc gia hay không.

Dữ liệu của Bộ Thương Mại cho thấy trong năm 2016, Hoa Kỳ nhập cảng 389 triệu Mỹ Kim mặt hàng nhôm Trung Cộng. (Mai Đức)