07/11/2016 | 1

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ điều tra vụ thép Trung Cộng mang nhãn hiệu Việt Nam

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ điều tra vụ thép Trung Cộng mang nhãn hiệu Việt Nam

(Ảnh: RT.com)

Tạp chí Wall Street Journal hôm 7/11 đưa tin Bộ Thương Mại Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 7/11 nhắm vào các công ty thép của Trung Cộng.

Các công ty này bị cáo buộc đã gắn nhãn hiệu Việt Nam cho sản phẩm thép của mình để xuất cảng, nhằm mục đích tránh thuế nhập cảng của Hoa Kỳ.

Hồi tháng qua, các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ đã yêu cầu giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ ngừng nhập cảng thép với giá thấp từ Trung Cộng. Các nhà sản xuất thép Trung Cộng đã đưa thép sang Việt Nam, thay đổi một số hình thức bên ngoài rồi vận chuyển sang Hoa Kỳ với nhãn hiệu Việt Nam, để được hưởng mức thuế thấp hơn.

Tài liệu của Tổ chức Dịch vụ Thông tin Thương mại Toàn cầu nói rằng các sản phẩm thép của Trung Cộng đội lốt Việt Nam chở sang Hoa Kỳ đã tăng từ 25 ngàn tấn, lên 312 ngàn tấn trong 6 tháng đầu năm 2016, tăng gần 26 ngàn tấn so với cùng giai đoạn của năm rồi.

Hồi tháng Năm vừa qua, Hoa Kỳ đã áp đặt 266% thuế suất chống phá giá nhắm vào một số nhà sản xuất thép của Trung Cộng, gồm loại thép cán nguội để sản xuất xe hơi, vật liệu xây dựng. Các công ty sản xuất thép của Hoa Kỳ tố cáo các công ty Trung Cộng áp dụng các biện pháp cạnh tranh bất chính tại thị trường quốc tế, như bán phá giá.

Thép của Trung Cộng xuất cảng tăng đến mức kỷ lục, 112 triệu tấn hồi năm ngoái.

Song Châu / SBTN