18/11/2016 | 0

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ điều tra thép Trung Cộng “Ma Dzê In Vietnam”

Tạp chí Wall Street Journal hôm thứ Hai 7 tháng 11 năm 2016 cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều tra bắt đầu từ ngày hôm nay, nhắm vào các công ty thép của Hoa Lục.

Các công ty này bị cáo buộc gắn nhãn hiệu Việt Nam cho sản phẩm thép của họ để xuất cảng, nhằm mục đích tránh né thuế nhập cảng của Hoa Kỳ. Hồi tháng qua, các nhà sản xuất thép của Hoa Kỳ yêu cầu giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ ngừng nhập cảng thép với giá thấp từ Hoa Lục.

Vì lý do này, các nhà sản xuất thép Hoa Lục đưa thép sang Việt Nam, thay đổi một số hình thức bên ngoài rồi vận chuyển sang Hoa Kỳ  với nhãn hiệu Việt Nam, để được hưởng mức thuế thấp hơn.

Tài liệu của Tổ chức Dịch vụ Thông tin Thương mại Toàn cầu nói rằng các sản phẩm thép của Hoa Lục đội lốt Việt Nam chở sang Hoa Kỳ tăng từ 25 ngàn tấn lên 312 ngàn tấn trong 6 tháng đầu năm 2016, tức là tăng gần 26 ngàn tấn so với cùng giai đoạn của năm rồi.

Hồi tháng 5 vừa qua, Hoa Kỳ áp đặt 266% thuế suất chống phá giá, nhắm vào một số nhà sản xuất thép của Hoa Lục, gồm loại thép nguội để sản xuất xe hơi, toa chứa hàng và sản phẩm xây dựng.

Các công ty sản xuất thép của Hoa Kỳ tố cáo các công ty Hoa Lục áp dụng các biện pháp cạnh tranh bất chính tại thị trường quốc tế, như bán phá giá chẳng hạn.

Thép của Hoa Lục xuất cảng tăng đến mức kỷ lục, 112 triệu tấn hồi năm ngoái. Qua việc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ quyết định điều tra thép của Trung Cộng, cần phải đánh giá lại các công ty thép tại Việt nam, chẳng hạn như công ty thép Cà Ná.

Có phải các công ty tại Việt Nam thật sự sản xuất thép cho thị trường thế giới hay chỉ là công ty trá hình tái chế thép cho Trung Cộng ? Nếu như bộ thương mại Hoa Kỳ áp thuế xả rác lên thép của Trung Cộng, liệu Trung Cộng sẽ chuyển tất cả các công ty thép qua Việt Nam để sản xuất chăng?

Khả năng điều này xảy ra rất cao vì các phe nhóm cầm quyền hiện nay sẵn sàng hy sinh môi trường và tính mạng của người dân Việt Nam, miễn sao có tiền bỏ túi cho phe nhóm là được.

Bản chất của các phe nhóm này là tham lam cực độ. Họ chỉ quan tâm tới cái lợi trước mắt, bất chấp cái hại về sau. Kim chỉ nam gối đầu giường của họ là “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình”,  còn dân nghèo thì mặc kệ, “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi!”