21/04/2018 | 0

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho phép công ty Trung Cộng ZTE cung cấp thêm bằng chứng

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho phép công ty Trung Cộng  ZTE cung cấp thêm bằng chứng

Trung Cộng. (Reuters) – Một viên chức cao cấp của Bộ Thương Mại cho biết Bộ Thương Mại cho phép công ty Trung Cộng ZTE cung cấp thêm bằng chứng, sau khi Bộ này cấm các công ty Mỹ bán hàng cho họ, vì vi phạm một thỏa thuận có điều khoản không kinh doanh với Iran.

Wall Street Journal là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về quyết định này của Bộ Thương Mại. Trong tuần này, Văn Phòng An Ninh và Công Nghiệp của Bộ Thương Mại ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán hàng cho ZTE trong bảy năm, nói rằng ZTE không những vi phạm một thỏa thuận dàn xếp, mà còn lặp đi lặp lại những tuyên bố sai lệch. Lệnh cấm đưa ra sau khi các nhà điều tra Mỹ bắt quả tang ZTE chuyên chở hàng hóa bất hợp pháp tới Iran.

Viên chức cao cấp này cho biết theo quy định của Bộ Thương Mại, trong lệnh cấm không có tiến trình nào cho việc phản kháng, nhưng Văn Phòng An Ninh và Công Nghiệp vẫn cho phép ZTE trình bày thêm bằng chứng thông qua một thủ tục không chính thức.

Hôm qua 20/04, ZTE phát hành một tuyên bố nói rằng quyết định cung cấp bằng chứng là “không thể chấp nhận,” và điều đó có thể gây thiệt hại cho cả công ty của họ lẫn các đối tác ngoại quốc. Hiện nay chưa rõ liệu quyết định cung cấp bằng chứng có tạo cơ hội cho việc giải quyết giữa các nhà quản lý Hoa Kỳ với ban giám đốc của công ty ZTE hay không. (Mai Đức)

TAGS: zte