04/07/2018 | 0

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ bắt đầu xóa bỏ lệnh cấm đối với công ty ZTE Trung Cộng

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ bắt đầu xóa bỏ lệnh cấm đối với công ty ZTE  Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Trong một bản tin kinh tế số ra hôm qua 3 tháng 7, CBS News cho biết chính phủ Trump cho phép công ty viễn thông của Trung Cộng ZTE tiếp tục làm ăn với các công ty Mỹ.

Quyết định này tạm thời xóa bỏ một số điều khoản trong lệnh cấm, sau khi ZTE vi phạm thỏa thuận với Hoa Kỳ và bị bắt quả tang chuyên chở sản phẩm sang Bắc Hàn và Iran. Bộ Thương Mại đưa ra quyết định này sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận, trong đó ZTE đồng ý trả một khoản tiền phạt lên tới 1 tỷ Mỹ Kim, thay thế ban quản lý và ban điều hành công ty, đồng thời thuê các nhân viên tuân thủ thỏa thuận của Hoa Kỳ.

Công ty ZTE có tổng hành dinh đặt tại thành phố Thâm Quyến ở phía Nam Trung Cộng, tạm ngừng mọi hoạt động kể từ tháng 4, sau khi bị Bộ Thương Mại cấm họ mua dụng cụ, đồ phụ tùng và kỹ thuật của các công ty Mỹ. Theo lệnh của Cơ Quan Công Nghiệp và An Ninh Hoa Kỳ, ZTE sẽ được phép kinh doanh với các công ty Mỹ để bảo trì mạng viễn thông và điện thoại di động hiện có, cũng như hỗ trợ các tính năng bảo mật. Giấy phép của Cơ Quan Công Nghiệp và An Ninh Hoa Kỳ kéo dài tới hết ngày 1 tháng 8.

Theo CBS News, ZTE đạt doanh thu 17.2 tỷ Mỹ Kim vào năm ngoái, chuyên kinh doanh với các mạng lưới cung cấp dịch vụ, người tiêu thụ và chính phủ các nước. Mỗi năm ZTE mua dụng cụ của các công ty Mỹ với trị giá khoảng 1.8 tỷ Mỹ Kim. (Mộc Miên)

TAGS: zte