12/09/2018 | 4

Bộ Thông Tin CSVN ra lệnh thu hồi sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’

Bộ Thông Tin CSVN ra lệnh thu hồi sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’

Bộ thông tin và truyền thông CSVN vừa ban hành lệnh thu hồi cuốn sách về sự kiện tàu hải quân Trung Cộng thảm sát 64 binh sĩ CSVN để chiếm bãi đá Gạc Ma hồi năm 1988.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Ba 11 tháng 9 đưa tin, Cục Xuất Bản, In Và Phát Hành của bộ vừa kể đã gửi công văn đến các sở thông tin và truyền thông của các tỉnh thành, đề nghị kiểm tra và thu hồi cuốn sách mang tựa đề “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử”. Lý do được đưa ra để thu hồi cuốn sách là “để ngăn chặn việc phát tán cuốn sách có nội dung sai sót ra thị trường”.

Cuốn sách này là một tập hợp những lời kể của các nhân chứng trong cuộc hải chiến Trường Sa năm 1988, khi hải quân Trung Cộng đánh chiếm các bãi đá Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam. 64 binh sĩ hải quân CSVN thiệt mạng trong trận này. Cuốn sách hoàn tất bản thảo từ năm 2014, lần lượt bị 14 nhà xuất bản từ chối, và mãi đến cuối tháng 6 năm nay mới được phép phát hành chính thức.

Nhiều nguồn tin trong nước cho hay, một trong những điểm cần đính chính trong cuốn sách là lời kể của cựu chiến binh Nguyễn Văn Lanh về mệnh lệnh của các tướng lãnh CSVN rằng các binh sĩ “không được nổ súng” khi đối đầu với quân Trung Cộng. Mệnh lệnh bị lên án rộng rãi này sẽ được sửa thành một mệnh lệnh không kém phần tệ hại bao nhiêu, là “không được nổ súng trước”.

Theo truyền thông trong nước, ấn bản đầu tiên của cuốn sách gồm 10,000 bản in đã bán hết chỉ sau năm ngày phát hành. Sau đó vài tuần, nhà xuất bản Fortis ở Hoa Kỳ đã mua bản quyền tiếng Anh từ công ty sách First News – Trí Việt để dịch và xuất bản cuốn sách tại Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ số phận của bản dịch tiếng Anh sau lệnh thu hồi tại Việt Nam đối với ấn bản tiếng Việt.

Huy Lam / SBTN