16/03/2017 | 22

Bộ Thông Tin biến Việt Nam thành hiện tượng lạ khi tiếp tục gây chiến với Youtube và Facebook

Bộ Thông Tin biến Việt Nam thành hiện tượng lạ khi tiếp tục gây chiến với Youtube và Facebook

Ảnh: Người Đưa Tin

Bộ Thông Tin Và Truyền Thông CSVN hôm nay 16/03 gây chú ý toàn cầu, khi leo thang cuộc chiến với YouTube và Facebook, nhằm đòi hỏi các mạng xã hội phải thanh lọc tất cả video nào bị xem là không phù hợp.

Và biện pháp mà bộ này đưa ra là cấm các công ty trong nước quảng cáo trên YouTube và Facebook, cũng như cấm các công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo làm việc với YouTube và Facebook.

Rất nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin này hôm 16/03 với sự quan tâm đặc biệt. Tạp chí Fortune đặt tựa bản tin là: “Nước này muốn tất cả các công ty ở đó dừng quảng cáo trên YouTube và Facebook”, như thể dành cho người đọc niềm thú vị khi khám phá ra “nước này” là nước nào, mà có chính sách bất bình thường đến thế!

Theo Reuters, từ trước đến nay, không ít chính phủ đã than phiền với YouTube và Facebook về các nội dung đăng tải trực tuyến. Nhưng hiện tượng một chính phủ tìm cách áp lực Facebook và Youtube thông qua các nhà quảng cáo là ít thấy xảy ra.

Ông Jeff Paine- Giám Đốc Quản Trị của Liên Đới Internet Á Châu, một hiệp hội kỹ nghệ bao gồm những công ty tận dụng mạng toàn cầu để khuếch trương thương vụ- nhận định rằng điều quan trọng là chính quyền Việt Nam cần bảo vệ bản chất cởi mở của Internet, cũng như tạo môi trường thích hợp để khuyến khích đầu tư và nuôi dưỡng sự sáng tạo.

Truyền thông trong nước Việt Nam hôm 16/03 đưa tin, Bộ trưởng Thông Tin Và Truyền Thông Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp lớn trong nước. Ông Tuấn kêu gọi tất cả các công ty cùng dừng quảng cáo trên YouTube, Facebook và những trang mạng truyền thông xã hội khác, cho tới khi nào các trang này tìm được cách ngăn chặn những thông tin chống chính quyền “độc hại”.

Hồi tháng trước, Bộ Thông Tin Và Truyền Thông Cộng Sản Việt Nam đã đe dọa trừng phạt YouTube và Facebook, nhưng kết quả vẫn chưa đi tới đâu.

Huy Lam / SBTN