08/09/2016 | 5

Bộ Tài Nguyên yêu cầu Formosa nuôi cá trong bể lọc nước thải

Bộ Tài Nguyên yêu cầu Formosa nuôi cá trong bể lọc nước thải

Trong lúc thị sát

Truyền thông trong nước cho hay hôm 8 tháng 9, Bộ Trưởng Tài Nguyên Và Môi Trường Trần Hồng Hà cùng các quan chức Hà Tĩnh đã đi thị sát hệ thống chế biến chất thải của nhà máy thép. Họ cũng duyệt xét các cam kết về bảo vệ môi trường của công ty trách nhiệm hữu hạn Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trong lúc thị sát, Bộ trưởng Hà đã yêu cầu tổ giám sát hoạt động của Formosa Hà Tĩnh phải theo dõi chặt chẽ hoạt động xả thải của công ty này, để bảo đảm chất thải trước khi xả ra biển được lọc tại bể sinh học, bên trong có nuôi các loại cá sống khỏe mạnh.

Đoàn quan chức đi cùng với ông Hà cũng kiểm tra việc xây dựng và lắp đặt các hạng mục của Formosa. Được biết đoàn quan chức đã kiểm tra nơi tập trung rác thải của Formosa.

Hiện nay mỗi ngày nhà máy chế biến rác của Formosa tập trung khoảng 1.5 tấn bùn thải sinh hóa.

Sau những thủ tục nhận bồi thường với số tiền tương đường miễn giảm thuế cho Formosa, giờ đây nhà cầm quyền CSVN đang chứng tỏ tất cả các dấu hiệu sẽ cho phép Formosa chính thức đi vào hoạt động, và sẽ không đặt vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự đối với công ty này.

Chính quyền CSVN đang đi ngược lại nguyện vọng của người dân 4 tỉnh Miền Trung. Mới trong ngày 7 tháng 9, Linh Mục Đặng Hữu Nam của giáo xứ Phú Yên (Nghệ An) đã phát đi lời kêu gọi toàn dân đoàn kết lại, đưa Formosa và những kẻ đồng lõa ra tòa.

Huy Lam / SBTN