27/02/2019 | 27

Bộ tài nguyên và môi trường CSVN cho phép đổ 15 triệu tấn chất thải xuống biển

Bộ tài nguyên và môi trường CSVN cho phép đổ 15 triệu tấn chất thải xuống biển

Ảnh: Châu Xuân Nguyên

Tin Việt Nam –  Báo Tuổi Trẻ ngày 26 tháng 2 loan tin, thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường CSVN đã ký quyết định đồng ý cho Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi đổ 15 triệu mét khối rác thải được nạo vét ở khu vực cảng, luồng tàu thuộc dự án Khu liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Cũng như những lần đồng ý cho các công ty đổ rác thải xuống biển, Bộ tài nguyên và môi trường CSVN cho rằng những thứ rác thải này là 86.4% là cát, 13.6% là bùn sét. Vị trí được đổ xuống biển là cách cảng Hòa Phát gần 7km về hướng Đông, cách đảo Lý Sơn khoảng 28km, nằm trên vùng biển Dung Quất, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Khu vực được đổ chất thải có tổng diện tích được đổ là 180 ha, có độ sâu sử dụng từ 51 đến 55m. Phương thức đổ chất thải là loại tàu hút bụng xả đáy tự hành loại 7,000 đến 35,000 mét khối, mỗi loại tàu vận chuyển 3 chuyến trong một ngày, và được đổ xuống biển theo cách xả đáy.

Trước đó, dư luận Việt Nam cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối về việc Bộ tài nguyên và môi trường CSVN nhiều lần cho các công ty đổ rác thải xuống biển với tên gọi nhận chìm chất nạo vét.

An Nhiên