28/03/2015 | 0

Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường chưa nhận được văn thư về dự án lấp sông Đồng Nai

Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường chưa nhận được văn thư về dự án lấp sông Đồng Nai

Chiều ngày 27/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT, trong đó có những thông tin liên quan đến dự án lấp sông Đồng Nai.

Khi được hỏi về quan điểm của Bộ TN&MT và kiến nghị của Bộ đối với Chính phủ về Dự án này cũng như tác động đến môi trường của Dự án lấp sông Đồng Nai, thì ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết, đến nay, Bộ TN&MT chưa nhận được văn bản hay ý kiến gì của UBND tỉnh Đồng Nai về Dự án này. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ TN&MT các dự án đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Ông Bảy cho biết, có tới 90% đất của dự án lấn sông Đồng Nai, một phần diện tích còn lại ít nhiều cũng nằm trong hành lang bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai. Dự án này ngoài việc phải tuân theo các quy định về đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường còn phải chịu sự chi phối của Luật Tài nguyên nước.

Nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai quan trọng đặc biệt đối với phát triển kinh tế, xã hội của 11 tỉnh, thành phố trên lưu vực, cung cấp nước cho hàng chục triệu người dân. Vì vậy, các dự án có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai cần phải được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng về ảnh hưởng môi trường, tham vấn ý kiến các địa phương, đặc biệt là Sài Gòn, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong cuộc họp báo, ông Hoàng Dương Tùng -Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường- cho biết ngày 27/03 Bộ này đã gởi công văn hỏa tốc cho Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai về dự án lấp sông sông Đồng Nai. Bộ đang khẩn cấp thu thập tài liệu ảnh hưởng tới môi trường về việc san lấp 7.7 hecta sông.

Việc lấp sông Đồng Nai đã làm dư luận sôi nổi lâu nay, và công trình này sắp hoàn tất. Vậy mà Bộ Tài Nguyên Môi trường giờ này mới lên tiếng thì thật là một điều không thể hiểu nổi!

Hồng Tú / SBTN