26/06/2014 | 0

Bộ tài nguyên môi trường Việt Nam bị tin tặc tấn công

Bộ tài nguyên môi trường Việt Nam bị tin tặc tấn công

Sáng 24/6, ông Nguyễn Hữu Chính, Trưởng Cục Công Nghệ Thông Tin Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã xác nhận về việc hệ thống mạng thông tin của bộ này bị tấn công.
Hình thức tấn công là tin tặc đính kèm mã virus vào một tài liệu được tạo ra bởi chương trình Microsoft Word. Sau đó, tin tặc phát tán tới các nhân viên của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Khi các nhân viên này tải các tài liệu, mã virus sẽ lây nhiễm vào máy tính của họ.
Tuy nhiên, ông Chính khẳng định hệ thống mạng của Bộ Tài nguyên và Môi trường bị tấn công chỉ là hiện tượng quấy rối bên ngoài. Cho đến nay, cách tấn công này vẫn chưa thể tiếp cận được vào bên trong, cũng như làm ảnh hưởng đến nguồn dữ liệu bảo mật của đơn vị này.
Trong thời gian qua cũng đã xuất hiện một số đợt tấn công tương tự vào hệ thống mạng của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường. Hôm 20/06, công ty bảo mật ESET đã đăng tải một báo cáo, cho biết các chuyên gia của họ đã phát hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống máy tính của Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam.
Công ty này cho biết mã virus sử dụng trong vụ tấn công có khả năng phát hiện xem máy tính của nạn nhân có đang sử dụng BKAV – chương trình chống virus được sử dụng phổ biến trong hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ- hay không.
Trước một số lo ngại về việc tin tặc sẽ đánh cắp những thông tin bí mật, các chính sách kinh tế hay chiến lược quốc gia của Việt Nam, đặc biệt là về vấn đề Biển Đông, ông Chính khẳng định đó chỉ là những phán đoán.
Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ Tịch phụ trách an ninh mạng tại BKAV, cho biết hiện nay các biện pháp an ninh mạng của một số đơn vị Việt Nam chưa đủ an toàn trước các chiêu thức tấn công mới và liên tục của tin tặc.
Tuy nhiên, ông cũng cho biết đến nay vẫn chưa nhận được yêu cầu trợ giúp nào từ Bộ Tài Nguyên Môi Trường. (T. Lan)

TAGS: tin tặc