22/12/2019 | 17

Bộ Tài Nguyên Môi Trường giải thích nguyên nhân công ty Trung Cộng làm biển Quảng Ngãi ô nhiễm

Bộ Tài Nguyên Môi Trường giải thích nguyên nhân công ty Trung Cộng làm biển Quảng Ngãi ô nhiễm

Nước biển (ảnh:Công an)

Tin Vietnam.- Trang Zing ngày 22 tháng 12 năm 2019 loan tin, liên quan đến vụ nước biển ở khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đổi màu, ô nhiễm được Tổng cơ quan Môi trường, thuộc bộ Tài Nguyên và môi trường giải thích nguyên nhân là do nước mưa thấm qua bãi dăm gỗ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hào Hưng rồi chảy ra biển.

Theo cơ quan này, mỗi ngày công ty Hào Hưng tiếp nhận khoảng 700 tấn dăm gỗ, tất cả được tích trữ ngoài trời, và chờ tàu cập cảng chở đi xuất cảng. Ông Lê Văn Lý, Phó giám đốc công ty cho biết, cơn bão số 5, và 6 ở giữa cuối tháng 11 khiến mưa lớn kéo dài đã thẩm thấu vào các bãi chứa dăm gỗ, rồi chảy tràn ra biển. Ngoài khu vực chứa dăm gỗ, công ty Hào Hưng còn có nhà máy băm gỗ keo nguyên liệu ngay trong khu vực cảng này với công suất 120,000 tấn mỗi năm.

Ảnh: Zing

Khác với kết luận của bộ Tài nguyên và môi trường Cộng sản, một công ty xuất cảng dăm gỗ khác ở khu vực trên cho biết, do nhà máy xây bể giải quyết nước thải không đúng quy chuẩn, nên khi mưa lớn thẩm thấu vào các bãi dăm gỗ tích tụ lâu ngày kết hợp với nguồn nước thải từ nhà máy tuồn ra ngoài mới làm nhuộm đen cả một khu vực biển rộng lớn như vậy.

Ngoài ra, theo hình ảnh, video của người dân cung cấp thì công ty Hào Hưng đã xả thải trực tiếp ra biển ngay cả những ngày trời nắng. Trước đó, báo Công an đưa tin, chủ của công ty Hào Hưng là người Trung Cộng.

Có lẽ đây là nguyên nhân mà phía bộ Tài nguyên và môi trường Cộng sản đã bênh vực cho hành động xả thải, đầu độc môi trường của công ty này giống như Formosa ở Hà Tĩnh

An Nhiên